Bóng đá Futsal là gì? Đội hình thi đấu của bóng đá Futsal

Bóng đá Futsal là gì? Đội hình thi đấu của bóng đá Futsal như thế nào? Các bạn đang quan tâm vấn đề này, tham khảo nội dung bài viết của Cảm Bóng Đá để có lời giải đáp.

Bóng đá Futsal là gì?

Bóng đá Futsal là bóng đá trong nhà, lỗi chơi như bóng đá ngoài trời nhưng thi đấu sân nhỏ hơn và đội hình ít người hơn. Vì sân bóng nhỏ, lại nhiều người cùng tham gia khống chế bóng nên đòi hỏi người chơi phải thực sự khéo léo trong việc xử lý bóng chuẩn xác và tinh tế. Chính vì thế mà bóng đá Futsal sẽ có lỗi chơi hoa mỹ, đẹp mắt hơn bóng đá 11 người rất nhiều.

Bóng đá Futsal có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, mỗi trận đấu sẽ có tối đa 10 người chia đều cho hai đội. Tuy vào vị trí của mỗi người, nhiệm vụ sẽ khác nhau. Nhưng họ cùng nỗ lực cố gắng để thi đấu hết mình, đưa bóng vào lưới đối phương càng nhiều càng tốt để đem lại chiến thắng cho đội nhà.

Tại Việt Nam, bóng đá Futsal khá phát triển. Đội tuyển Futsal Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành công, trong đó nổi bật là có 2 lần tham dự World Cup Futsal thế giới. Với sự đầu tư, hướng đi phát triển như hiện tại thì Futsal hứa hẹn sẽ còn phát triển và khẳng định được tên tuổi của mình hơn nữa trong làng Futsal khu vực, thế giới.

Các vị trí thi đấu của bóng đá Futsal

Dù đội hình thi đấu chỉ có 5 người, nhưng vị trí của bóng đá Futsal cũng như bóng đá bình thường là có: thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Dưới đây là nhiệm vụ, vai trò của từng vị trí.

Thủ môn

Thủ môn là người chốt chặn cuối cùng ngăn không cho đội bạn ghi bàn vào lưới của đội mình, nhiệm vụ chính là phòng thủ khung thành. Khi vào sân thi đấu, thủ môn của bóng đá Futsal sẽ mặc quần dài, đeo bao tay, màu bộ đồ thi đấu khác với màu của các đồng đội trong đội bóng. Thủ môn được phép sử dụng toàn bộ cơ thể, cả chân và tay chơi bóng.

Có nhiều trường hợp, thủ môn được phép tham gia tấn công. Nhưng khi ra khỏi khu vực cấm địa của đội mình, thủ môn không được phép chơi bóng bằng tay. Người chơi ở vị trí này phải có chiều cao, khả năng phản xạ, phán đoán tình huống cực kỳ chuẩn xác.

Hậu vệ thòng

Hậu vệ thòng đứng bên trên thủ môn, nhiệm vụ phòng thủ bên sân nhà. Đây chính là hàng rào chắn vững chắc, không cho cầu thủ đối phương có thể dẫn bóng sát cầu môn đội nhà. Hậu vệ thòng chính là người bao quát cả sân, nắm bắt rõ tình hình trên sân và đưa ra phương pháp phòng ngự chắc chắn.

Người chơi vị trí này thường sẽ có thân hình cao to, khả năng áp sát tốt và có thể cạnh tranh bóng hiệu quả. Bên cạnh đó, vị trí này cũng sẽ có tốc độ nhanh, đánh chặn cực kỳ tốt. Ngoài làm nhiệm vụ phòng ngự, với tốc độ nhanh của mình thì hậu vệ thòng cũng có thể tham gia tấn công, lợi dụng sơ hở của đội bạn để ghi bàn.

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh sẽ chơi ở hai rìa của sân thi đấu, vị trí này thường rất linh hoạt và gây ra đột biến. Chiến thuật thi đấu của đội bóng sẽ xoay quanh vị trí này, nhiệm vụ chính mà một tiền vệ cánh phải thực hiện là kiến tạo, chuyền bóng cho đồng đội bàn. Tiền vệ cánh chơi ở giữa sân, là linh hồn của mỗi đội bóng đá Futsal.

Vì chơi ở hai cánh, tiền vệ cánh có thể linh động chạy lên tấn công và về hỗ trợ phòng ngự, tìm cơ hội phản công. Muốn chơi tốt vị trí này, cầu thủ phải có thể lực, khéo léo trong cách xử lý bóng, tốc độ nhanh và khả năng chuyền bóng cho đồng đội chính xác. Đặc biệt, khả năng ghi bàn tốt cũng giúp cơ hội chiến thắng của đội bóng cao hơn.

Tiền đạo

Như bóng đá thường, vị trí tiền đạo của bóng đá Futsal sẽ chơi cao nhất trong đội hình đội bóng. Nhiệm vụ chính là ghi bàn, nên tiền đạo sẽ được chăm sóc cực kỳ tốt. Tiền đạo thường xuyên hút sự bám sát của hậu vệ đối phương, gây khó khăn trong hàng phòng ngự đội bạn để đồng đội ghi bàn.

Bóng đá Futsal khá linh hoạt, bởi vậy mà khi cần tiền đạo cũng sẽ lui về làm nhiệm vụ phòng ngự. Nhưng vì họ luôn đứng ở khu vực cấm bên sân đối phương, nên khả năng nhận bóng và ghi bàn cực kỳ nhanh.

Để chơi tốt vị trí này, cầu thủ phải có chiều cao, có sức mạnh, khả năng tì đề tốt. Đặc biệt, muốn ghi bàn tốt thì cầu thủ phải khéo léo trong việc xử lý bóng, có kỹ thuật và quan trọng nhất là khả năng dứt điểm.

Kết luận

Đó là thông tin cơ bản giúp bạn hiểu rõ bóng đá Futsal là gì? Các vị trí của môn bóng đá này. Vì sự kịch tính, lối chơi nhanh nên bóng đá Futsal nhận được sự quan tâm lớn từ các nha cai uy tin nhat chau A hiện nay. Nếu bạn là người yêu thích cá độ, nhớ theo dõi kết quả và tỷ lệ kèo trên Cam Bong Da của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *