Catenaccio là gì? Catenaccio có lịch sử hình thành như thế nào?

Bóng đá có rất chiến thuật nổi tiếng. Một trong những chiến thuật đó là chiến thuật phòng ngự Catenaccio. Chiến thuật Catenaccio này đã tạo nên tên tuổi của bóng đá Ý trên toàn thế giới. Rất nhiều đội bóng áp dụng chiến thuật này và đã thành công. Bài viết sau đây của Kq Bóng Đá sẽ giới thiệu về chiến thuật Catenaccio là gì.

Catenaccio là gì? – Khái niệm Catenaccio

Theo chia sẻ của các chuyên gia nhận định kết quả bóng đá vòng loại Euro, chiến thuật Catenaccio là hệ thống chiến thuật ưu tiên các cầu thủ xuất sắc nhất thi đấu ở hàng phòng ngự. Khi sử dụng chiến thuật này, hầu hết các hậu vệ sẽ giành chiến thắng trong hầu hết các pha đấu tay đôi 1- 1 với tiền đạo đối phương. Thực chất chiến thuật Catenaccio và những tiền thân của nó là một trong những hệ thống phòng ngự đầu tiên được nghĩ ra và cách làm của nó là sử dụng hậu vệ kèm đối thủ ở khoảng cách quá gần để ngăn chặn những pha phô diễn kỹ thuật hoặc bứt tốc thoát đi.


Catenaccio là gì?

Theo từ điển của tiếng Ý, từ Catenaccio có nghĩa là ‘cái khóa cửa’. Chính vì vậy, Catenaccio được hiểu một cách đơn giản nhất là hệ thống phòng ngự sử dụng chiến thuật chốt chặn cuối cùng trước khung thành đội nhà.

Khi mới được ra đời, chiến thuật Catenaccio được hiểu một cách đơn giản là một kiểu chơi phòng ngự triệt để và hướng đến việc kèm người 1 với 1. Bên cạnh đó, chiến thuật này cũng yêu cầu các cầu thủ phải theo sát các cầu thủ đối phương một cách triệt để.

Trong khoảng thời gian sau này, chiến thuật Catenaccio thực sự trở thành điểm mạnh của nền bóng đá Italia khi nó sở hữu một hậu vệ tự do (trung vệ thòng, hậu vệ quét, sweeper) có lối chơi bọc lót, nằm rất thấp trong hàng hậu vệ và gần như chỉ đứng cao hơn thủ môn. Có thể nói hậu vệ tự do là nhân vật thứ 3 để đảm bảo chiến thắng tuyệt đối của đội nhà trong các pha tranh chấp 1 với 1. Trong tình huống khi các hậu vệ khác thực hiện 1 kèm 1, trung vệ quét là người xuất hiện đảm bảo đội hình phòng ngự đủ người.

Trong thực tế thì chiến thuật Catenaccio thường xuất phát với 1 cầu thủ chỉ đứng cao hơn hàng hậu vệ. Khi đó, các vị huấn luyện viên có thể sử dụng các đội hình 1-3-3-3, 1-4-2-3 hay 1-3-4-2, tùy vào từng đội bóng và từng đội hình cụ thể. Lợi thế của chiến thuật Catenaccio là vừa đảm bảo được số lượng người đủ để theo kèm đối phương, vừa đảm bảo được đội hình và hệ thống phòng ngự. Đồng thời chiến thuật này cũng rất phù hợp lối chơi phòng ngự sẽ giúp bảo vệ khung thành không bị thủng lưới.

Catenaccio ra đời khi nào? – Lịch sử Catenaccio

Chiến thuật Catenaccio xuất hiện lần đầu vào những năm 1930. Năm 1932, huấn luyện viên Rappan đã đưa ra hệ thống “khoá cửa” khi ông đang là huấn luyện viên cho Servette. Đội hình của ông khi đó là 1-4-3-2, với 1 hậu vệ quét, 4 trung vệ dăng ngang, 1 tiền vệ trung tâm cùng 2 tiền vệ đá hai cánh và 2 tiền đạo độc lập.

Một thời gian sau thì huấn luyện viên Rocco của Triestina phát triển sơ đồ phòng ngự với hình thái chủ yếu là 1-3-3-3. Thật bất ngờ với chiến thuật Catenaccio, đội bóng Triestina đã đoạt ngôi á quân Serie A mùa bóng đó. Một vài biến thể khác của chiến thuật Catenaccio là đội hình 1-4-4-1 hoặc 1-4-3-2 cũng được sử dụng khi thiếu người.

Vị huấn luyện viên nổi tiếng nhất với sơ đồ này chính là ông thầy người Argentina Helenio Herrera của câu lạc bộ Inter Milan áp dụng trong thập kỷ 1960. Ông Helenio Herrera giành liên tiếp những chiến thắng 1-0 cùng Inter Milan bằng sơ đồ này tại Cúp quốc gia Italia.  Ngoài ra, ông Helenio Herrera cũng là người đưa Catenaccio nổi tiếng với thế giới.


Catenaccio có lịch sử hình thành như thế nào?

Cách vận hành Catenaccio

Chiến thuật Catenaccio thực chất là hệ thống sử dụng 1 hậu vệ quét và các trung vệ tập trung vào phòng ngự. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là số cầu thủ hậu vệ phải đông hơn tiền đạo đối phương. Điều kiện tiếp theo là các hậu vệ phải có kỹ năng xuất sắc.

Trong tình huống khi mà các hậu vệ thi đấu với phương châm là 1 kèm 1, hậu vệ quét sẽ tự đưa ra quyết định hỗ trợ đồng đội hoặc giữ vị trí. Theo đó thì hậu vệ quét này phải là người có tốc độ, chiều cao và biết đọc tình huống một cách xuất sắc.

 Catenaccio là một chiến thuật tách biệt tấn công và phòng ngự. Theo chiến thuật này thì các tiền vệ không mấy khi hỗ trợ phòng ngự, và khi phản công họ cũng không nhận được sự hỗ trợ của các hậu vệ.

Các biến thể của Catenaccio

Chiến thuật Catenaccio thường sử dụng 1 hậu vệ quét, vì vậy các sơ đồ thường thấy là 1-3-3-3, 1-4-3-2, 1-3-4-2. Sau này, chiến thuật Catenaccio còn có rất nhiều biến thể khác.

Một trong những biến thể đó là chiến thuật Zona Mista. Với biến thể này, các hậu vệ của Catenaccio đảm bảo sự chắc chắn của mình trong khu vực phụ trách, còn trung vệ quét hoạt động tự do, hỗ trợ cho bất cứ một cầu thủ nào khác khi cần. Trong trường hợp này tiền vệ phòng ngự luôn sẵn sàng lùi sâu để đá như một trung vệ thứ 3, và tiền vệ điều tiết lối chơi được yêu cầu trám vào khu vực của tiền vệ phòng ngự bỏ trống.

Biến thể Zona Mista được ra đời khi các trung vệ Ý không đủ khả năng theo kèm các tiền đạo đối phương, mà ở đây chủ yếu là các tiền đạo Nam Mỹ, Hà Lan hay Bồ Đào Nha. Khi đó phần lớn các tiền đạo Nam Mỹ có sức mạnh siêu việt còn Hà Lan nổi lên với chiến thuật bóng đá tổng lực. Sự việc này đã khiến chiến thuật Catenaccio của người Ý hoàn toàn sụp đổ.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giới thiệu chiến thuật Catenaccio là gì. Hy vọng bài viết này sẽ bổ sung thêm cho bạn những kiến thức hữu ích về bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *