Danh sách các giải bóng đá lớn trên thế giới thuộc cấp đội tuyển quốc gia

Bên cạnh những giải vô địch quốc gia như Ngoại Hạng Anh, Laliga,… Thì các giải bóng đá lớn trên thế giới thuộc cấp đội tuyển quốc gia, cũng là niềm quan tâm của khán giả. Vậy nó cao bao nhiêu giải? Mỗi giải có thời gian bao lâu tổ chức một lần? Tham khảo bài viết để nắm rõ thông tin các bạn nhé.

World Cup – Giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh

Giải đầu tiên chúng tôi phải nhắc tới chính là World Cup – giải đấu lớn nhất hành tinh, được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Thế giới FIFA 4 năm một lần. Đây là giải đấu dành cho các đội bóng tuyển quốc gia nằm trong hệ thống FIFA, có thành tích thi đấu xuất sắc được tham gia cùng nhau tranh tài đá từ vòng loại đến vòng chung kết.

Lần đầu World Cup được tổ chức vào năm 1930, có hai năm liên tiếp 1942 và 1946 giải không tổ chức vì ảnh hưởng từ chiến tranh thế giới thứ hai. Còn lại, qua các năm cứ theo đúng chu kỳ là giải được tổ chức thi đấu đầy đủ, đều đặn. World Cup là sân chơi không chỉ để những nhân tài bóng đá thế giới thể hiện tài năng, đây còn là giải đấu giúp nền bóng đá mỗi quốc gia thể hiện mình. Vì thế, mỗi trận bóng đều rất kịch tích và gây cấn. Tính đến thời điểm hiện tại Brazil 5 lần; Đức 4 lần; Pháp, Argentina, Uruguay 2 lần;  Anh , Tây Ban Nha 1 lần vô địch.

Hiện vòng loại World Cup 2022 đang diễn ra, đội tuyển Việt Nam ta đang thể hiện một phong độ khá tốt và có cửa rộng để sâu hơn. Ngoài ra, ban tổ chức FIFA đã đồng ý từ World Cup 2026 số đội tham gia là 48, quyết định này nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt từ phía người hâm mộ và các quốc gia.

Copa America – Giải đấu vô địch các quốc gia Nam Mỹ

Copa America là giải vô địch các quốc gia khu vực Nam Mỹ, được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ. So với 3 giải bóng đá lớn thế giới kể trên, Copa America có tuổi đời lớn nhất khi được tổ chức từ năm 1916, chu kỳ 4 năm một lần.

Khác với 3 giải trên, Copa America chỉ có 10 liên đoàn thành viên nên giải đấu không đá vòng loại mà đá chung kết luôn. Từ năm 1993, mỗi mùa giải sẽ có 2 đội tuyển được liên đoàn bóng đá Nam Mỹ mời tham dự Copa America. Trong đó, phần lớn các đội khách được mời sẽ tới từ Liên đoàn bóng đá Bắc Mỹ, Trung Mỹ hoặc Caribe,…

Trải qua hơn 100 năm, giải đấu đã chứng kiến nhiều đội tuyển nâng cao chiếc cup vô địch. Theo thống kê, Uruguay là đội bóng có nhiều chức vô địch nhất trong lịch sử giải đấu với 15 cúp, đứng thứ 2 là đội tuyển Argentina với 14 lần, Brazil đứng thứ 3 với 8 lần,…

Euro – giải vô địch bóng đá Châu Âu

Euro là giải đấu được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Châu Âu FIFA, dành cho các đội bóng đá khu vực Châu Âu sẽ có thêm cơ hội cọ xát, cạnh tranh, đọ sức. Giải đấu này được tổ chức lần đầu năm 1958, chu kỳ 4 năm một lần.

Đây là một giải đấu lớn dành cho các đội tuyển quốc gia, được xếp hạng vào giải bóng đá lớn trên thế giới. Vì thế chất lượng giải đấu, các đội bóng vô cùng kịch tính và những nhà vô địch đều thể hiện tài năng của mình một cách thuyết phục.

Năm 2020 vì đại dịch Covit 19 Euro không thể tổ chức, nên tính tới thời điểm hiện Tây Ban Nha và Đức là hai quốc gia có số lần vô địch giải này nhiều nhất. Là giải có chất lượng cao, lượng khán giả xem da bong rất đông không chỉ ở khu vực Châu Âu mà trên cả thế giới.

Asian Cup – Cúp bóng đá châu Á

Asian Cup còn được gọi là Cúp bóng đá Châu Á được tổ chức 4 năm một lần bởi Liên đoàn bóng đá Châu Á AFC. 1956 giải đấu được tổ chức lần đầu tại Hồng Kông, có 4 đội tham gia và nhà vô địch đầu tiên là Hàn Quốc. Từ Asian Cup 2019, số đội bóng tham gia giải đấu được nâng từ 16 lên 24 đội. Việt Nam cũng vinh dự nhiều lần được tham gia giải đấu, năm 2019 đội tuyển của chúng ta đã tiến vào tới vòng tứ kết.

Là giải đấu lớn nhất dành cho các đội tuyển quốc gia Châu Á, Asian Cup có tuổi đời khá lớn. Vậy nhưng,… Bóng đá Đông Nam Á tuy có nhiều đội tham gia, thành tích lại cực kỳ thấp nếu không muốn nói là chưa có gì nổi bật. Tính đến thời điểm hiện tại, khu vực Đông Nam Á chỉ có Myanmar đã một lần vô địch Asian Cup năm 1968, Thái Lan một lần tranh hạng 3 năm 1972, Việt Nam ở hạng 4 hai lần năm 1956 và 1960, Campuchia 1 lần về hạng 4 năm 1972.

Kết luận

Qua thông tin bài viết các bạn đã nắm rõ hơn về các giải bóng đá lớn trên thế giới thuộc cấp đội tuyển quốc gia rồi chứ ạ? Mỗi khi một trong 4 giải đấu này diễn ra, lượng khán giả quan tâm và theo dõi đều rất đông. Đây không chỉ là giải đấu có chất lượng cao, đây còn là giải để các ngôi sao bóng đá thế giới thể hiện tài năng của mình. Vì thế, đã là fan hôm mộ của môn thể thao này, nhớ theo dõi thường xuyên và liên tục các giải đấu này nhé các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *