ROA là gì? Hiểu rõ về cách tính và ý nghĩa của chỉ số ROA

ROA là khái niệm rất quen thuộc trong kinh doanh, đặc biệt là giới đầu tư chứng khoán. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết ROA là gì? Cách tính và ý nghĩa của chỉ số ROA.

ROA là gì?

ROA là viết tắt của cụm từ Return on Assets trong tiếng Anh được gọi là tỷ số lợi nhuận trên tài sản. Đây là chỉ số đo lường mức sinh lợi của một công ty so với chính tài sản của nó. Vì vậy, chỉ số này sẽ cho biết một công ty sử dụng tài sản để kiếm lời hiệu quả như thế nào.

roa là gì

Cách tính chỉ số ROA

Công thức tính chỉ số ROA = Lợi nhuận ròng dành cho cổ đông thường (chính là lợi nhuận sau thuế)/Tổng tài sản của doanh nghiệp.

Ý nghĩa của chỉ số ROA

Để hiểu về ROA trước hết cần hiểu tài sản của một doanh nghiệp được tính như thế nào. Theo đó, tài sản của một công ty được hình thành từ vốn vay và vốn chủ sở hữu. Mọi hoạt động của công ty đều được lấy từ hai nguồn vốn này. ROA chính là thước đo hiệu quả của việc chuyển hóa số vốn đầu tư thành lợi nhuận.

Chỉ cần nhìn vào chỉ số ROA, nhà đầu tư có thể biết được một doanh nghiệp kiếm được bao nhiêu tiền, hưởng lãi bao nhiêu trên 1 đồng tài sản. Chỉ số ROA cung cấp thông tin những khoản lãi được tạo sinh ra từ số vốn đầu tư (hoặc số tài sản). Do vậy, giới chuyên môn gọi ROA là những con số biết nói của doanh nghiệp. Một con số có thể đánh giá được khả năng sử dụng tài sản của cả một công ty – doanh nghiệp. Chỉ số ROA càng cao tức là khả năng sử dụng tài sản của doanh nghiệp càng hiệu quả. ROA càng cao cho biết công ty đang kiếm được nhiều tiền hơn trên số tiền đầu tư ít hơn.

Chỉ số ROA đối với các công ty cổ phần lại càng sự khác biệt bởi nó phụ thuộc vào các ngành kinh doanh. Vì vậy, giới chuyên gia cho rằng nên sử dụng ROA để so sánh các công ty. Cách tối ưu nhất là theo dõi, so sánh chỉ số ROA của từng công ty qua mỗi năm. Mặt khác, cũng nên chọn so sánh chỉ số ROA của các công ty tương đồng với nhau về quy mô, ngành nghề kinh doanh.

Trên sàn chứng khoán, con số ROA lại càng có ý nghĩa. Cổ phiếu của doanh nghiệp nào có chỉ số ROA cao thì giá đắt hơn và cũng được ưa chuộng hơn.

Chỉ số ROA bao nhiêu được coi là tốt

So với chỉ số ROE thì ROA ít được quan tâm hơn nhưng vẫn là một chỉ số quan trọng, có ý nghĩa sống còn với doanh nghiệp.

Theo tiêu chuẩn chung của quốc tế, một doanh nghiệp được đánh giá là đủ năng lực tài chính khi chỉ số ROA lớn hơn 7.5%.

ý nghĩa chỉ số roa

Thế nhưng nếu chỉ riêng con số ROA trong một năm thì nên không nói lên được nhiều điều. Giới đầu tư thường theo dõi chỉ số ROA của một doanh nghiệp trong ít nhất 3 năm liên tục. Nhiều gia nhận định, doanh nghiệp nào duy trì được con số ROA >= 10%/năm trong 3 năm liên tục mới là doanh nghiệp tốt, tài chính ổn định. Những doanh nghiệp như vậy thường được giới chuyên môn và giới đầu tư đánh giá cao.

Ngoài những con số ROA cụ thể, giới đầu tư cũng quan tâm nhiều đến xu hướng biến động của ROA. Chỉ số ROA tịnh tiến đều đặn cho thấy tình hình kinh doanh của doanh nghiệp ổn định. Chỉ số ROA biến thiên, tăng giảm thất thường tức là doanh nghiệp kinh doanh bấp bênh, chưa hiệu quả.

Ví dụ về chỉ số ROA của doanh nghiệp

Một số ví dụ minh họa cho bạn đọc dễ hình dung về chỉ số ROA.

Một doanh nghiệp ABC có tổng tài sản là 4.000.000 USD và thu nhập ròng là 1.500.000 USD. Như vậy ROA của doanh nghiệp ABC là 37,5%.

Trong khi đó, công ty BCD cũng có khoản thu nhập 1.500.000 USD trên tổng số tài sản là 9.000.000 USD thì ROA của công ty BCD sẽ là 16,67%.

Nếu so sánh ROA của hai công ty ABC và BCD thì rõ ràng công ty ABC kinh doanh hiệu quả hơn.

Một ví dụ về chỉ số ROA của doanh nghiệp thực tế là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk (mã giao dịch trên sàn chứng khoán là VNM).

Theo các báo cáo tài chính, chỉ số ROA của công ty này năm 2013 là 28.56%; năm 2014 là 23.55%; năm 2015 là 28.29%; năm 2016 là 31.83%. Những con số này cho thấy chỉ số ROA của Vinamilk tăng đều qua các năm, chỉ riêng năm 2014 có giảm nhưng mức giảm không đáng kể. Chỉ số ROA của Vinamilk suốt 4 năm liên tiếp đều cao trên 25% cho thấy hoạt động kinh doanh của công ty rất hiệu quả. Đây là lý do giải thích tại sao cổ phiếu của VNM luôn nằm trong top những cổ phiếu đắt giá nhất trên thị trường và có mức tăng trưởng ổn định.

Ngoài tính toán lợi nhuận trên tổng tài sản, giới đầu cơ còn quan tâm tới tỷ lệ lãi suất của doanh nghiệp phải trả cho các khoản vay nợ. Cụ thể, một công ty tốt là phải kiếm được nhiều hơn số tiền mà công ty mình chi cho các khoản nợ hay đầu tư. Và ngược lại, một công ty không thể kiếm lãi nhiều hơn số tiền phải chi trả thì công ty này đang làm ăn thua lỗ. Trong trường hợp chỉ số ROA tốt hơn chi phí vay tức là doanh nghiệp đang có một khoản lãi đáng kể.

pveic.vn

Quy định về hạn mức tín dụng, có nên nâng hạn mức tín dụng không?

Hiện nay cho vay tín dụng đang trở thành hình thức tiêu dùng phổ biến của cuộc sống hiện đại. Tìm hiểu những thông tin cơ bản về hạn mức tín dụng và cách nâng giảm hạn mức thẻ tín dụng.

Những thông tin cơ bản về hạn mức tín dụng

Hạn mức tín dụng là gì?

Xem thêm

>>ROA là gì? Hiểu rõ về cách tính và ý nghĩa của chỉ số ROA

Hiện nay, thẻ tín dụng là một phương thức thanh toán tiêu dùng đã trở nên quen thuộc. Người dùng sử dụng thẻ tín dụng sẽ được sử dụng một số tiền tối đa do ngân hàng cho phép trong một thời gian nhất định. Số tiền này được gọi là hạn mức tín dụng. Thời gian quy định của hạn mức tín dụng là khoảng thời gian bạn mua sắm tiêu dùng cho tới ngày thanh toán hết số nợ cho ngân hàng.

hạn mức tín dụng là gì

Người sử dụng thẻ tín dụng chắc chắn phải biết hạn mức tín dụng của mình là bao nhiêu. Nếu chi tiêu quá số hạn mức quy định sẽ bị ngân hàng phạt bằng cách trả thêm phí.

Hiện nay, hạn mức tín dụng được quy định theo hai trường hợp:

Một là hạn mức tín dụng do pháp luật quy định

Hai là hạn mức tín dụng do tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận và phù hợp với giới hạn mà pháp luật quy định.

Hiện nay phổ biến hình thức thứ hai, tức là hạn mức tín dụng do ngân hàng và khách hàng thỏa thuận dựa trên những nguyên tắc nhất định của ngân hàng.

Hạn mức tín dụng căn cứ vào đâu?

Trong quá trình bạn đăng ký thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ tiến hành xác minh các thông tin cá nhân mà bạn cung cấp. Các thông tin này bao gồm: mức thu nhập cá nhân, lịch sử tiêu dùng, thông tin nợ xấu (nếu có), những món nợ hiện có (nếu có), khả năng chi trả các khoản nợ…

hạn mức tín dụng

Bạn chỉ có thể biết được hạn mức tín dụng của mình là bao nhiêu sau khi nộp đăng ký thẻ tín dụng. Với người mới lần đầu tiên đăng ký, chưa có lịch sử tín dụng hoặc người có thu nhập chưa cao không ổn định chắc chắn hạn mức tín dụng ban đầu sẽ thấp.

Người chứng minh được mức thu nhập cao, ổn định, không có nợ xấu sẽ được ngân hàng tín nhiệm với hạn mức cao.

Tuy nhiên, hiện nay chính sách của các ngân hàng khá thoáng. Một số ngân hàng cho phép khách hàng mới hưởng hạn mức cao hơn 2-3 lần thu nhập hàng tháng của chủ thẻ.

Bạn cần nhớ hạn mức tín dụng không cố định. Sau khi đăng ký thành công thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ theo dõi quá trình tiêu dùng theo dõi lịch sử tín dụng để xem xét về việc nâng hoặc giảm hạn mức tín dụng.

Sau một thời gian sử dụng tốt, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu ngân hàng nâng hạn mức tín dụng lên như mong muốn.

Thay đổi hạn mức tín dụng bằng cách nào?

Thủ tục yêu cầu nâng hạn mức thẻ tín dụng

Mỗi ngân hàng lại có quy định khác nhau về nâng/giảm mức tín dụng. Một số trường hợp khách hàng uy tín, có lịch sử tín dụng tốt được ngân hàng xem xét và tự động nâng hạn mức tín dụng (thông thường sau 6 tháng sử dụng). Trong trường hợp bạn muốn thay đổi hạn mức tín dụng thì phải ra ngân hàng làm thủ tục theo quy định.

Nếu muốn nâng hạn mức tín dụng, khách hàng cần chứng minh thu nhập của mình ngày càng tăng, lịch sử tiêu dùng tích cực và thông minh. Thủ tục đăng ký nâng hạn mức tín dụng gồm có: Bản sao hợp đồng lao động gần nhất, bản sao kê lương 3 tháng gần nhất có xác nhận của ngân hàng… Khi nhận được bộ chứng từ đầy đủ, ngân hàng sẽ xem xét các điều kiện của khách hàng có tiềm năng không và đưa ra hạn mức mới phù hợp. Hạn mức cuối cùng sau khi xem xét sẽ được thông báo tới khách hàng. Trong trường hợp khách hàng đăng ký thẻ tín dụng bằng cách ký quỹ thì cần mang theo tiền ký quỹ và điền đầy đủ thông tin và đơn yêu cầu nâng mức hạn thẻ tín dụng.

Đây là thủ tục nâng hạn mức tín dụng ngắn hạn trong trường hợp khách hàng có nhu cầu sử dụng đột xuất. Nếu muốn tăng hạn mức tín dụng dài hạn, khách hàng làm theo quy trình của ngân hàng.

Có nên tăng hạn mức tín dụng?

Đứng ở góc độ người tiêu dùng, việc tăng hạn mức tiêu dùng có những lợi thế và hạn chế nhất định.

Trước hết, việc nâng hạn mức tín dụng cho phép người được tiếp cận tối đa với nguồn tiền hiện có để giải quyết các nhu cầu cấp thiết. Dù là vay chi tiêu hay vay kinh doanh, khi nguồn tiền dư dả, khách hàng sẽ chủ động hơn trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, bạn đang đứng trước một cơ hội đầu tư thuận lợi hiếm có nhưng lại thiếu vốn. trong kinh doanh thời cơ là điểm vô cùng quan trọng. Không có tiền đầu tư bạn đánh mất cơ hội mở rộng đối tác, bỏ lỡ cơ hội làm giàu.

Trong trường hợp bạn có người thân phải nhập viện khẩn cấp hoặc muốn mua món đồ hàng hiệu đang sale với giá tốt thì thẻ tín dụng lúc này chính là cứu cánh cho bạn.

Mặt khác, nâng hạn mức tín dụng cũng khiến khách hàng đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Nếu bạn là người khó kiểm soát chi tiêu, không thể kiềm lòng trước những món đồ sale bắt mắt thì rất dễ chi tiêu quá tay và trở thành con nợ của ngân hàng.

Trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người luôn tiềm ẩn những biến cố hay tai họa bất ngờ. Trong trường hợp bạn đột nhiên nghỉ việc hay kinh doanh phá sản dẫn tới không có khả năng chi trả tín dụng cho ngân hàng đồng thời đối mặt với nguy cơ nợ xấu.

Hãy hiểu rõ về thẻ tín dụng và hạn mức tín dụng để trở thành người tiêu dùng thông minh, tránh gặp phải rắc rối và trở thành con nợ vì thiếu hiểu biết.

pveic.vn

Tính thanh khoản là gì? Những thông tin cơ bản về tính thanh khoản của chứng khoán

Tìm hiểu khái niệm tính thanh khoản là gì? Những thông tin cơ bản về tính thanh khoản dùng trong giới tài chính.

Tính thanh khoản là gì?

Trong giới đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến những con số được gọi là tính thanh khoản. Vậy tính thanh khoản là gì?

tính thanh khoản là gì

Tính thanh khoản (còn gọi là tính lỏng hay tính lưu động) là khái niệm chỉ khả năng mua vào hoặc bán ra của một sản phẩm/tài sản mà không bị ảnh hưởng bởi giá cả thị trường.

Tính thanh khoản của chứng khoán là khả năng chuyển đổi từ tiền mặt thành chứng khoán và ngược lại.

Hiểu đơn giản, tính thanh khoản chính là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một sản phẩm/tài sản.

Trong giới kinh doanh có các loại tài sản được sắp xếp theo tính thanh khoản giảm dần như sau: tiền mặt, đầu tư ngắn hạn, khoản phải thu, ứng trước ngắn hạn, và hàng tồn kho.

Trong đó, tiền mặt có tính thanh khoản cao nhất. Tiền mặt luôn được dùng để thanh toán trực tiếp, giao dịch và tích trữ.

Còn hàng tồn kho có tính thanh khoản thấp nhất. Vì đây là sản phẩm đã trải qua giai đoạn phân phối tiêu thụ rồi bị thu hồi. Sau một thời gian từ khoản thu mới chuyển đổi thành tiền mặt.

Thế nào là tính thanh khoản của chứng khoán

Chứng khoán như thế nào được coi là có tính thanh khoản cao. Theo giới chuyên gia, chứng khoán lưu động là những chứng khoán có sẵn trên thị trường nên việc mua đi bán lại chứng khoán này rất dễ dàng, ổn định. Những loại chứng khoán này có khả năng hồi phục số vốn đầu tư ban đầu của doanh nghiệp rất cao.

Tính lỏng của chứng khoán cho phép các doanh nghiệp chuyển đổi chúng thành tiền mặt khi cần thiết. Do vậy, trên sàn giao dịch, giới đầu tư đặc biệt quan tâm đến cái gọi là tính thanh khoản của chứng khoán.

Ngoài ra, đặc tính này cũng cho thấy môi trường an toàn của nguồn vốn đầu tư. Tính lưu động của chứng khoán càng cao, chứng tỏ thị trường càng năng động. Do vậy đặc tính này được coi là công cụ đặc biệt thu hút nhà đầu tư của doanh nghiệp.

Rủi ro trong thanh khoản chứng khoán

Thông thường, các nhà đầu tư và ngân hàng không chỉ quan tâm tới tính lỏng chứng khoán. Họ còn cân nhắc khả năng bán lại chúng trước khi đáo hạn để thu hồi vốn. Nếu khó tìm được người mua hoặc phải bán mất giá, tức là chứng khoán có khả năng tái tạo kém. Khi đó nhà đầu tư hoặc ngân hàng sẽ phải chịu tổn thất tài chính nặng nề.

rủi ro trong thanh khoản chứng khoán

Thực tế một doanh nghiệp nắm trong tay rất nhiều chứng khoán nhưng không thể bán ra. Dù doanh nghiệp chủ động đề nghị bán bằng mức giá sàn nhưng vẫn không có người mua, chỉ biết chịu thua lỗ từng ngày Đây chính là rủi ro thanh khoản trong đầu tư chứng khoán.

Tính lưu động của chứng khoán có mối liên hệ chặt chẽ với chỉ số P/E. Cổ phiếu có tính thanh khoản cao, được mua bán sôi động thì cũng có chỉ số P/E cao. Điều này có nghĩa những cổ phiếu đó được đánh giá cao và được chú ý nhiều hơn các cổ phiếu có cùng lợi tức. Nó dự báo những chứng khoán này sẽ tăng giá mạnh và đem lại giá trị thặng dư cao. Khi tiến hành tách cổ phiếu hoặc phát hành cổ phiếu mới, chứng khoán này sẽ mang lại giá trị thặng dư cao cho cổ đông.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản

Tính thanh khoản có tính chất quyết định “số mệnh” chứng khoán của một doanh nghiệp. Vì vậy có nhiều yếu tố ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến tính thanh khoản. Cụ thể như sau:

Đầu tiên, những con số tài chính thường cho biết hoạt động sản xuất – kinh doanh có ổn định và phát triển hay không. Tính lưu động của chứng khoán cũng thể hiện điều này. Doanh nghiệp lớn uy tín, làm ăn tốt sẽ có tính thanh khoản cao và ngược lại, tình hình kinh doanh không tốt, tính thanh khoản cũng thấp.

Tiếp đến, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đều tuân theo và chịu tác động từ chính sách – quy định của Nhà nước và các cơ quan quản lý. Do đó, tính thanh khoản cũng không nằm ngoài sự tác động này.

Ví dụ năm 2007, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành chỉ số 03 về về khống chế dư nợ vốn cho vay, chiết khấu giấy tờ có giá… cho khách hàng đầu tư, kinh doanh chứng khoán của Tổ chức tín dụng ở mức dưới 3% đã trở thành cú sốc với thị trường chứng khoán. Thời điểm ban hành Chỉ thị này, thị trường chứng khoán lao dốc, hàng loạt mã chứng khoán giảm mạnh nhưng nhà đầu tư không có nguồn tiền hỗ trợ từ ngân hàng nên không thể mua vào.

Yếu tố thứ ba ảnh hưởng đến tính thanh khoản chứng khoán trong nước hiện nay là đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Pháp luật Việt Nam quy định cho phép nhà đầu tư nước ngoài được mua 30% cổ phiếu của doanh nghiệp trong nước (đối với tổ chức tín dụng) đã niêm yết và được mua 49% cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề khác đã niêm yết.

Quy định này khiến giới đầu tư nước ngoài dù mạnh tay cũng không được phép mua hết cổ phiếu trong tầm ngắm. Họ buộc phải lựa chọn loại cổ phiếu phù hợp nhất, hữu ích nhất. Điều này đồng nghĩa cơ hội cho doanh nghiệp trong nước tiếp cận với giới đầu tư ngoại quốc bị hạn chế hơn.

một yếu tố khách quan khác ảnh hưởng tiêu cực tới tính thanh khoản của thị trường là tình hình tiêu dùng trong nước. Nếu chỉ số giá tiêu dùng tăng cao tức là người dân đang chi tiêu nhiều hơn, nhu cầu tiêu dùng của họ tăng cao. Do đó, số tiền người dân dành cho việc đầu tư chứng khoán sẽ ít đi.

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng tới tính thanh khoản là tâm lý của các nhà đầu tư. Việc mua bán trên thị trường phụ thuộc nhiều vào thời điểm và nhu cầu của nhà đầu tư. Khi thị trường đang khởi sắc thì nhà đầu tư cũng hứng thú chi tiền mua bán hơn. Còn khi thị trường đang giảm điểm, chắc chắn nhà đầu tư sẽ có tâm lý hoang mang, dè dặt và tính toán cẩn trọng hơn. Dù rằng thời điểm thị trường đi xuống là lúc như cầu mua vào tăng cao nhưng đồng thời lúc này nhà đầu tư cũng lo ngại tính thanh khoản thị trường thấp.

Trên thị trường, các loại sản phẩm đều có mối quan hệ liên thông với nhau như vàng, bất động sản hay bảo hiểm… Mỗi khi thị trường có dấu hiệu biến động đều ảnh hưởng toàn diện đến thị trường chứng khoán. Do đó, để hạn chế rủi ro nhà đầu tư sẽ tìm cách phân bổ nguồn vốn vào các lĩnh vực khác nhau.

pveic.vn

Nhìn lại lịch sử đồng tiền chung châu Âu từ 1999 đến nay

Nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của đồng tiền chung châu Âu. Đồng tiền chung châu Âu đem lại lợi ích và thách thức gì cho các quốc gia thành viên.  Hãy cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của http://pveic.vn

Đồng tiền chung châu Âu ra đời như thế nào?

Đồng tiền chung châu Âu là tên gọi chỉ đồng Euro là đơn vị tiền tệ chính thức của Liên minh châu Âu và một số nước xung quanh.

đồng tiền chung châu âu

Hiện nay đồng euro có 2 loại: euro giấy và euro kim loại.

Tiền giấy Euro có mệnh giá 5 Euro, 10 Euro, 50 Euro, 100 Euro, 200 Euro và 500 Euro. Mặt trước có hình của một cửa sổ hay phần trước của một cánh cửa, mặt sau là một chiếc cầu. Đây không phải là hình ảnh của các công trình xây dựng có thật mà chỉ là đặc điểm của từng thời kỳ kiến trúc. Đồng tiền giấy Euro do một người đàn ông nước Áo tên Robert Kalina thiết kế. Thiết kế của ông được chọn giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế tiền Euro trên toàn châu Âu.

Đồng tiền kim loại Euro có mặt trước hoàn toàn giống nhau đối với tất cả các quốc gia nhưng mặt sau là hình ảnh riêng của từng nước. Ví dụ đồng xu 1 Euro tại Áo lại có hình Mozart; đồng xe Euro tại Đức là hình đại bàng; tại Phần Lan là hình thiên nga và ở Hy Lạp là hình con cú.

Các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu

Các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu bao gồm:

18 nước thành viên chính thức của Liên minh châu Âu (EU) là: Áo, Bỉ, Bồ Đào Nha, Đức, Hà Lan, Hy Lạp, Ireland, Luxembourg, Pháp, Phần Lan, Tây Ban Nha, Ý, Slovenia, Malta, Cộng hòa Síp, Estonia, Latvia, Litva

các quốc gia sử dụng đồng tiền chung châu âu

6 nước và vùng lãnh thổ khác không thuộc Liên minh châu Âu có sử dụng đồng Euro gồm: Vatican,San Marino,Monaco,Andorra, Kosovo, Montenegro

Tất cả những nước sử dụng đồng Euro tạo thành khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (còn gọi là eurozone).

Trong khối EU có 3 quốc gia không sử dụng đồng euro là Anh, Đan Mạch và Thụy Điển.

Lịch sử ra đời đồng Euro 

Tham vọng về một châu Âu sử dụng chung một đồng tiền lần đầu tiên được đưa ra bởi Thủ tướng Luxembourg, Pierre Werner năm 1970. Dự tính thành lập Liên minh Kinh tế và Tiền tệ châu Âu với tiền tệ thống nhất đến năm 1980 đã thất bại.

Sau đó đến năm 1972, Liên minh Tỷ giá hối đoái châu Âu được thành lập và năm 1979 là Hệ thống Tiền tệ châu Âu ra đời.

Đến năm 1988, ông Jacques Delors – chủ tịch Ủy ban châu Âu đã dẫn đầu thành lập một ủy ban xem xét về liên minh kinh tế và tiền tệ đã soạn thảo báo cáo Delors, dự định thành lập Liên minh Kinh tế và Tiền tệ châu Âu qua 3 giai đoạn:

Bước đầu tiên cho sự ra đời của đồng tiền chung châu Âu được thực hiện từ tháng 7/1990 khi các nước châu Âu thống nhất việc tự do hóa lưu chuyển vốn giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu.

Ngày 1/1/1994, Viện tiền tệ châu Âu (nay là Ngân hàng châu Âu ECB) ra đời bắt đầu việc theo dõi tình trạng ngân sách quốc gia của các nước thành viên.

Đến ngày 16/12/1995, Hội đồng châu Âu – cơ quan quyền lực cao nhất của Liên minh châu Âu họp tại thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) đã ký quyết định khai sinh một loại tiền tệ mới có tên gọi là “Euro”.

Ngày 13/12/1996 các Bộ trưởng Tài chính của các nước thành viên EU đã họp và thống nhất thỏa thuận về Hiệp ước Ổn định và Tăng trưởng. Hiệp ước này ra đời nhằm bắt buộc các nước thành viên phải bảo đảm giữ kỷ luật về ngân sách để đảm bảo giá trị của đồng euro.

Từ ngày 1/5/1998, Hội đồng châu Âu họp và quyết định việc Liên minh Kinh tế và Tiền tệ châu Âu chính thức có hiệu lực. Liên minh xác định 11 quốc gia thành viên theo các tiêu chuẩn hội tụ được quy định trước.

Ngày 1/1/1999, Euro chính thức trở thành đơn vị tiền tệ của châu Âu. Từ ngày này, việc trao đổi ngoại tệ, giao dịch, chuyển khoản… đã có thể thực hiện bằng đồng Euro.

Tuy nhiên phải 3 năm sau, từ ngày 1/1/2002, đồng Euro mới được phát hành tới tay người dân.

Đồng tiền cũ và đồng Euro được sử dụng song song trong thời gian chuyển tiếp chậm nhất đến tháng 6/2002, tùy thuộc vào từng quốc gia. Sau thời gian này, người dân tại các nước thực hiện đem đồng tiền cũ đến Ngân hàng quốc gia để đổi lấy đồng Euro.

Như vậy, đồng Euro đã có mặt trên thị trường gần 20 năm. Đồng tiền này có sức ảnh hưởng to lớn tới tài chính – kinh tế thế giới.

Tầm ảnh hưởng của đồng Euro đối với châu Âu và thế giới

Lợi ích khi sử dụng đồng tiền chung châu Âu

Đồng Euro ra đời trở thành đồng tiền chung đầu tiên của một nhóm khu vực trên thế giới. Đồng tiền thể hiện sự thống nhất cao về hoạt động kinh tế của các nước thành viên EU.

Đồng tiền chung châu Âu phục vụ tối đa cho những chính sách liên kết vĩ mô của các nước thành viên EU. Người dân được tự do đi lại, du lịch, mua sắm, tiêu dùng ở các nước thành viên và chỉ sử dụng một đồng tiền duy nhất.

lợi ích giao thương khi sử dụng đồng euro

Sự ra đời của đồng Euro thời điểm đó được coi là phương án cứu các nước thành viên thoát khỏi sức ép của việc các đồng tiền quốc gia đột ngột phá giá. Do đó, giới đầu cơ không còn cơ hội tranh thủ sự không ổn định của đồng tiền để khuấy đảo thị trường chung của toàn khối.

Thống kê cho thấy việc buôn bán giữa các nước thành viên EU chiếm đến 60% ngoại thương của khối do đó việc sử dụng thống nhất một đồng tiền sẽ đẩy mạnh hoạt động giao thương giữa các nước.

Đồng Euro giúp nền kinh tế các nước châu Âu giảm bớt sự ảnh hưởng xấu bởi dao động tỷ giá của đồng Đô la Mỹ.

Việc đồng tiền chung của một khối liên minh hùng mạnh nhất thế giới tạo ra thế đối trọng với đồng Đô la Mỹ, đồng tiền đã khống chế nền kinh tế thế giới suốt những năm qua.

Những tác động tiêu cực

Dù mang đến nhiều lợi ích nhưng về lâu dài, đồng Euro đã và đang gây ra nhiều thách thức với các nước thành viên.

Việc đưa vào sử dụng đồng Euro khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Năm 2007, Uy bản châu Âu (EC) thực hiện một cuộc khảo sát tại các nước thành viên sau thời gian 5 năm chính thức đưa đồng Euro vào sử dụng. Kết quả cho thấy, 81% người dân không hài lòng với đồng Euro và cho rằng đồng tiền này chính là nguyên nhân khiến giá cả leo thang và họ buộc phải cắt giảm chi tiêu.

Nhiều chuyên gia quan sát ở châu Âu và trên thế giới nhận định sự ra đời của một đồng tiền chung không khác gì sự thao túng quyền lực tài chính. Bởi khi đó, mọi quyền lực đều nằm trong tay Ngân hàng Trung ương châu Âu. Đây là cơ quan đưa ra các chính sách tiền tệ đối với đồng euro và các nước thành viên sử dụng đồng tiền này buộc phải tuân theo, do vậy, làm giảm khả năng phản ứng của từng quốc gia trong điều hành và quản lý kinh tế trong nước.

Dù là thành viên trong cùng một cộng đồng nhưng mỗi quốc gia châu Âu lại có chế độ chính trị, nền văn hóa, pháp luật khác biệt. Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng đồng tiền này chỉ có lợi ích về mặt kinh tế chứ không mang tính đại diện cho quốc gia, cho dân tộc.

Việc các nước thành viên sử dụng một đồng tiền chung không hẳn đem lại hiệu quả toàn diện. Bởi mỗi nền kinh tế thành viên lại có đặc điểm khác nhau, có nước giàu có nước nghèo. Sử dụng chung một đồng tiền có thể làm lây lan cuộc khủng hoảng tài chính ở một quốc gia ra các nước khác.

Vấn đề đáng quan ngại nhất hiện nay của các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu là tỷ lệ nợ. Hy Lạp là ví dụ điển hình về sự khác biệt kinh tế ở châu Âu. Những năm qua, Hy Lạp phải gánh khoản nợ công lên tới 120% GDP (trong khi quy định mức trần của các nước thành viên là 60% GDP).

Dù đã tham gia cộng động sử dụng đồng tiền chung châu Âu nhưng Hy Lạp mong muốn quay lại sử dụng đồng nội tệ để đánh giá đúng mực các khoản nợ và giảm bớt áp lực nợ nần trong nước cũng như cho các nước thành viên.

Một ví dụ khác là Tây Ban Nha dù có khoản nợ công thấp hơn Hy Lạp (trên 60% GDP) nhưng tốc độ thâm hụt thương mại lại tăng với tốc độ chóng mặt. Tây Ban Nha chao đảo vì tìm cách cân bằng cán cân thương mại. Nhiều năm qua Tây Ban Nha đã phải nỗ lực xuất khẩu nhiều hơn để cân đối lại nền kinh tế.

Đồng Euro ra đời cũng làm thay đổi hệ thống tài chính toàn cầu. Các hình thức thanh toán, giao dịch quốc tế, chứng khoán hay dự trữ ngoại tệ đều chịu tác động. Điều này khiến nhu cầu sử dụng Đô la Mỹ giảm, đầy giá Đô la Mỹ lao dốc khiến các nước trên thế giới phải có phương án đối phó.

Vì sao nước Anh không sử dụng đồng tiền chung châu Âu

Anh là một thành viên tích cực của Liên minh châu Âu dẫu vậy quốc gia này vẫn sử dụng đồng bảng Anh làm đơn vị tiền tệ chính thức.

Thời điểm đồng Euro ra đời, Thủ tướng Anh thời kỳ đó là ông Tony Blair đã tuyên bố nước Anh sẽ sử dụng đồng tiền chung châu Âu nếu đồng tiền này đáp ứng được “ Năm thủ nghiệm kinh tế” nước này đưa ra. Và thực tế nhiều người cho rằng nước Anh đã thiết lập nên những tiêu chuẩn quá cao mà đồng Euro không thể đáp ứng được với quốc gia này. Đó là:

  1. Các chu kỳ kinh doanh và cơ cấu kinh tế không phù hợp để Anh áp dụng lãi suất của đồng Euro
  2. Hệ thống đồng euro không đủ linh hoạt để nước Anh đối phó với các vấn đề kinh tế trong nước và thế giới.
  3. Việc áp dụng đồng euro không góp phần thu hút doanh nghiệp đầu tư vào Vương quốc Anh.
  4. Đồng tiền chung châu Âu cũng không góp phần để duy trì vị thế cạnh tranh của ngành dịch vụ tài chính nước Anh
  5. Việc sử dụng đồng euro không giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và ổn định việc làm dài hạn cho nước Anh

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định nguyên nhân chính khiến nước Anh từ chối sử dụng đồng Euro là vì chính phủ Anh muốn duy trì quyền tự chủ kiểm soát nền kinh tế trong nước.

Cụ thể, nước Anh nắm quyền ban hành chính sách tiền tệ. Nhờ thực hiện chính sách cắt giảm lãi suất vào tháng 10/2008 mà Vương quốc Anh thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính cùng năm. Nếu tham gia Eurozone, thì nước Anh phải đợi tới 2015 ngân hàng châu Âu ECB mới giải ngân gói nới lỏng định lượng (bơm tiền mua trái phiếu).

Bên cạnh đó, nước Anh muốn nắm quyền tự chủ kiềm chế lạm phát và tự chủ phá giá tiền tệ. Cuộc khủng hoảng kinh tế châu Âu khiến ECB phải tăng lãi suất vì lo ngại lạm phát cao ở Đức. Động thái này đã cứu vãn nền kinh tế Đức nhưng lại gây thiệt hại cho Bồ Đào Nha và Italia. Nước Anh không nằm trong Eurozone nên không chịu ảnh hưởng này. Khi đối mặt với lạm phát, nước Anh có thể chủ động giảm giá trị đồng tiền để kích cầu xuất khẩu và kích thích đầu tư nước ngoài mà không làm ảnh hưởng tới các nước khác.

Tin liên quan

>>ROA là gì? Hiểu rõ về cách tính và ý nghĩa của chỉ số ROA

>>Tính thanh khoản là gì? Những thông tin cơ bản về tính thanh khoản của chứng khoán

 

ROE là gì? Ý nghĩa và mối quan hệ của chỉ số ROE và ROA

ROE là gì? Vì sao chỉ số ROE quan trọng với giới đầu tư? Bài viết dưới đây sẽ giải thích đầy đủ ý nghĩa của ROA và mối quan hệ giữa chỉ số ROE và ROA.

ROE là gì?

ROE là viết tắt của cụm từ Return On Equity, có nghĩa là lợi nhuận trên vốn hoặc lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu.

roe là gì

Hiểu đơn giản, bạn bỏ một số vốn của bản thân (vốn tự có, không tính vay mượn) để kinh doanh. Sau một thời gian bạn thu được lãi. ROE chính là số tiền lãi chia cho số vốn mà bạn bỏ ra.

Công thức tính ROE như sau: ROE = Số lợi nhuận sau thuế (Earnings) / Vốn chủ sở hữu (Equity) * 100%

Trong đó: Lợi nhuận sau thuế là lợi nhuận ròng dành cho cổ phiếu thường (sau khi thanh toán cổ tức cho cổ phần ưu đãi).

Vốn chủ sở hữu tức là vốn tự có của doanh nghiệp, không tính các khoản vay mượn. Ví dụ, số vốn ban đầu một doanh nghiệp bỏ ra là 2 tỷ, trong đó số vốn tự có của chủ doanh nghiệp là 1,5 tỷ còn 0,5 tỷ là đi vay. Như vậy số vốn chủ sở hữu là 1,5 tỷ.

ROE chính là thước đo về hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp. Nói cách khác, ROE đo đếm doanh nghiệp kiếm được bao nhiêu đồng lãi dựa trên số vốn tự có.

Chỉ số ROE bao nhiêu là tốt?

Theo tiêu chuẩn quốc tế cụ thể là tiêu chí tiêu chí CANSLIM của Wiliam O’Neil, một doanh nghiệp được coi là tốt khi đạt chỉ số ROE tối thiểu là 15%. Trong khi đó, chỉ số ROA (tỷ số lợi nhuận trên tài sản) yêu cầu doanh nghiệp đạt mức tối thiểu là 7,5%.

Tương tự như ROA, giới đầu tư nên theo dõi ROE của doanh nghiệp trong 3 năm liên tiếp gần nhất. Doanh nghiệp nào duy trì tỷ số ROE ở mức trên 20%/năm trong 3 năm liên tiếp sẽ có chút mạnh mẽ trên thị trường.

Nếu chỉ số ROE của doanh nghiệp chỉ tăng ấn tượng trong một năm gần nhất trong khi các năm khác tăng giảm thất thường thì khả năng là hoạt động kinh doanh chưa ổn định.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên xem xét đến sự biến động của ROE và các yếu tố tác động đến sự biến động đó.

Nhà đầu tư dựa vào 3 yếu tố để tìm ra ROE của một doanh nghiệp tăng trưởng ổn định. Đó là lợi nhuận biên X đòn bẩy X vòng quay tài sản.

Khi ROE tăng đều và ổn định qua các năm tức là doanh nghiệp làm ăn tốt, sử dụng nguồn vốn hiệu quả và cổ phiếu của doanh nghiệp được đánh giá rất cao.

Lưu ý đặc biệt về ROE

Chỉ số ROE có ý nghĩa quan trọng nhưng nó hoàn toàn có thể bị bóp méo bằng nhiều thủ đoạn.

Khi doanh nghiệp thu mua lại cổ phiếu quỹ sẽ làm tăng giá trị ESP (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) khiến giá trị sổ sách giảm đi và ROE tăng lên. Như vậy dù lợi nhuận của doanh nghiệp không thay đổi nhưng khoản mua lại cổ phiếu quỹ làm lợi nhuận ảo tăng lên sẽ đánh lừa nhà đầu tư hay tìm kiếm cổ phiếu giá rẻ giao dịch dưới giá trị thực.

Mối liên hệ giữa ROE và các chỉ số tài chính

Chỉ số ROE có mối liên hệ mật thiết và phụ thuộc với nhiều chỉ số tài chính khác. Hiểu rõ từng loại chỉ và mối liên hệ giữa chúng để đánh giá doanh nghiệp chính xác nhất.

Quan hệ giữa ROE và ROA

Tài sản hay tổng số vốn của doanh nghiệp có được từ hai nguồn: vốn tự có và vốn đi vay.

ROA là lợi nhuận ròng dành cho cổ đông (sau thuế)/tổng số vốn của doanh nghiệp. Còn ROE là lợi nhuận ròng sau thuế/vốn tự có (không tính vốn vay)

mối quan hệ giữa roa và roe

 

Thông thường, chỉ số ROE được nhà đầu tư coi trọng hơn chỉ số ROA. Nhưng hiện nay hai chỉ số ROA và ROE thường đi cặp với nhau.

Qua đó, nhà đầu tư xem xét đòn bẩy tài chính của doanh nghiệp dựa trên công thức: ROE/ROA = Tài sản / Vốn chủ sở hữu

Nhà đầu tư sẽ xem xét sự đồng đều và tăng trưởng song hành của của 2 chỉ số. Ví dụ, doanh nghiệp ACD có chỉ số ROE là 30%, chỉ số ROA là 10%. và doanh nghiệp BDS có chỉ số ROE là 20% và ROA bằng 18%. Giữa hai doanh nghiệp này, nhà đầu tư sẽ đánh giá cao doanh nghiệp BDS hơn.

Khi so sánh chỉ số của các doanh nghiệp, các chuyên gia sẽ so sánh các doanh nghiệp kinh doanh cùng một ngành nghề. Bởi mỗi ngành nghề có đặc trưng ROA hay ROE khác nhau. Ví dụ ngành ngân hàng, chỉ số ROE luôn cao hơn chỉ số ROA, thậm chí có thể cao hơn gấp 10 lần. Bởi vì bản chất của ngành này là lấy tiền của người gửi đem cho người khác vay hoặc đầu tư kinh doanh.

Mối liên hệ giữa ROE và R

R là viết tắt chỉ tỷ lệ lãi vay ngân hàng

Khi ROE nhỏ hơn hoặc bằng lãi vay ngân hàng có nghĩa là doanh nghiệp đang có các khoản vay ngân hàng bằng hoặc cao hơn vốn cổ đông. Do vậy, lãi suất kiếm được chỉ để trả lãi vay ngân hàng.

Khi ROE lớn hơn lãi vay ngân hàng, có nghĩa lợi nhuận kiếm được thừa chi trả các khoản vay ngân hàng. Tuy nhiên, cần đánh giá xem công ty đã khai thác hết lợi thế cạnh tranh chưa và có khả năng tăng tỷ lệ ROE trong tương lai không.

Một số doanh nghiệp  có ROE tốt nhất thị trường Việt Nam?

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk (mã: VNM)  luôn nằm trong nhóm tăng trưởng tốt và giá cao nhất thị trường.

Lý do là bởi VNM có chỉ số ROA và ROE rất tốt.

Theo thống kê, chỉ số ROE của VNM luôn cao trên 30% trong nhiều năm liền từ 2013 – 2016. Cụ thể: ROE của Vinamilk đạt 37,24% năm 2013, năm 2014 giảm nhẹ còn 30,84%. Đến năm 2015 ROE tăng trở lại mức 37,15% và đến năm 2016 tăng vọt lên 41,73%.

Những con số trên cho thấy VNM hoạt động kinh doanh vững mạnh trong nhiều năm qua. Công ty sử dụng rất hiệu quả nguồn vốn của công đông.

Ngoài VNM, các cổ phiếu khác như: FPT, HPG, TCT… cũng có chỉ số ROE tốt và được giới đầu tư đánh giá cao.

pveic.vn

10 bài học cách kinh doanh hiệu quả người kinh doanh cần biết

Hiện nay, kinh doanh đang là cách làm giàu nhanh nhất mà nhiều người ưa thích và dấn thân vào. Tuy nhiên, để thành công và tránh các rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra thì chúng ta cần phải học cách kinh doanh. Nhằm giúp bạn đọc có thể thành công với việc làm ăn của mình, bài viết chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số phương pháp học kinh doanh vô cùng hiệu quả.

1. Là ông chủ của chính bạn

Điều đầu tiên mà các bạn cần thực hiện khi học cách kinh doanh, chính là tập làm ông chủ chính mình. Thường thì trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, chúng ta sẽ là những người làm công ăn lương, chúng ta đã quen với việc chỉ làm và nhận lương mỗi ngày. Thế nhưng, một khi đã dấn thân vào hoạt động kinh doanh thì bạn phải nhận thức rõ nét vị trí, vai trò hiện tại của bản thân là ở đâu?

Theo đó, ngay khi chuyển mình qua kinh doanh, bỏ đi vị trí hiện tại bạn cần phải tập làm ông chủ cho chính mình, trong mọi suy nghĩ và hành động. Khi này, mỗi công việc của bạn khi xử lý thì tất cả đều có sự liên quan tới kinh doanh. Có nghĩa bạn cần phải tự đưa ra cho mình, cam kết với chính mình một bản cam kết tổng thể. Trong bản cam kết đó, bạn có thể sẽ phải thay đổi rất nhiều thứ, từ mối quan hệ đến cuộc sống cá nhân như gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, đã bước vào kinh doanh, thì yếu tố này là vô cùng cần thiết cho mỗi người.

2. Xác định mục tiêu

Khi đã tự ý thức được việc làm ông chủ của chính mình, thì kiến thức đầu tiên mà các bạn cần xây dựng cho hoạt động kinh doanh chính là việc đưa ra mục tiêu, với định hướng mục tiêu lớn và nhỏ theo các giai đoạn khác nhau. Việc bạn đưa ra mục tiêu, cần phải có sự rõ ràng, điều đó sẽ giúp cho chúng ta hiểu rõ tính chất hiện thực của mình và biết cách vượt qua được khó khăn, nỗ lực hoàn thành mục tiêu cũng như tiếp tục đưa ra mục tiêu lớn hơn.

Các bạn nhớ nhé, mọi hoạt động kinh doanh, kế hoạch và ý tưởng của bạn trên con đường kiếm tiền đều là dựa vào chính mục tiêu mà bạn đưa ra. Chính vì thế, mục tiêu của bạn càng rõ ràng và cụ thể thì khả năng thành công trong kinh doanh của bạn sẽ càng cao.

3. Đầu tư kiến thức cho kinh doanh

Tất cả chúng ta, không một ai có thể thành công luôn khi dấn thân vào hoạt động kinh. Kinh doanh cũng như bao nhiêu công việc văn phòng khác, để thành công thì phải có kiến thức. Vì vậy, bạn hãy dành thời gian và đầu tư cho mình kiến thức về kinh doanh.

Kiến thức kinh doanh đầu tiên bạn nên tìm đến chính là việc bắt đầu của sự khởi nghiệp, hãy tìm hiểu xem những nhà kinh doanh thành công việc đầu tiên họ làm trong khởi nghiệp là gì? từ đó hãy biết cách vận dụng riêng cho bước đi của bản thân.

Thường thì, sau khi học cách khởi nghiệp xong, các bạn sẽ biết được kinh doanh cơ bản gồm có kỹ năng về tiếp thị, luật kinh doanh, kế toán đầu tư và cách đầu tư. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ biết rằng cần phải có kỹ năng về quản lý tài chính, hãy chú trọng vào việc tuyển dụng nhân sự, quản lý về vòng quay của tiền mặt và quản lý cả hệ thống kinh doanh của mình.

Vì vậy, nếu muốn thành công thì trong cách học kinh doanh của mình, bạn hãy đầu tư cho kiến thức kinh doanh. Việc có kiến thức, sẽ giúp cho quá trình định hướng cũng như đưa mục tiêu kinh doanh của bạn chắc chắn, rõ nét hơn.

4. Một kế hoạch kinh doanh hoàn bản

Sau khi đã có được mục tiêu và kiến thức kinh doanh, bạn hãy đưa ra cho mình một bản kế hoạch kinh doanh hoàn hảo nhất, thật sự chi tiết dù kế hoạch đưa ra nhỏ hay lớn nhưng đó cũng là cơ sở để bạn hiện thực hóa được mục đích kiếm tiền của mình.

Khi đã xác định kinh doanh, trong bản kế hoạch mà bản thân đưa ra thì bạn cần phải luôn lường trước các tình huống mà mình cần chuẩn bị và có thể trải trải qua. Vì thế, dựa vào mặt hàng bạn muốn kinh doanh, hãy xác định số vốn cần bỏ ra là bao nhiêu? Thị trường nào phù hợp cho mặt hàng đó và đối tượng cần tiếp cận là ai?… có rất nhiều việc cần phải vạch ra trong bản kế hoạch đó, nhưng không vì thế mà bạn thấy nản và bỏ qua.

Bản kế hoạch được vạch ra càng chi tiết, rõ ràng thì bạn càng dễ biết hướng đi bản thân đang đi là đúng hay sai? Số tiền mình có thể thu về so với số vốn bỏ ra là bao nhiêu? Vì vậy, khi học kinh doanh bạn không được bỏ qua bước này nhé.

5. Xây dựng các nguồn lực cần thiết

Để kinh doanh thành công và mặt hàng sản phẩm của bạn tiến ra thị trường, có sức cạnh tranh với các đối thủ khác thì khâu chuẩn bị là một công việc vô cùng quan trọng và cần phải hoàn hảo. Có một thực tế rằng, dù bạn đã có cho mình một kiến thức kinh doanh sắc nét, nhưng nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì khả năng cạnh tranh và phát triển trên thị trường là vô cùng khó.

Theo đó, khi bắt đầu vào kinh doanh, bạn hãy chuẩn bị cho mình những nguồn lực cơ bản về cơ sở vật chất, vốn và con người. Còn người là yếu tố quan trọng, giúp cho khả năng khai thác và phát triển sản phẩm kinh doanh của bạn tới thị trường như thế nào? vì vậy, bạn hãy chú ý tới yếu tố này và hãy sở hữu cho mình những con người thực sự có nhiệt huyết với công việc.

6. Chọn hình thức kinh doanh có tính chất phù hợp nhất

Khi học kinh doanh, cũng như kiến thức kinh doanh chắc chắn các bạn sẽ được nhắc đến việc lựa chọn hình kinh doanh. Để việc kinh doanh của bạn có thành công hay không? Hướng đi như thế nào là khoa học và tiện lợi nhất thì việc lựa chọn mình hình thức kinh doanh phù hợp, chính là yêu cầu cơ bản nhất mà các bạn phải đưa ra cho chính mình.

Hiện nay, thị trường của chúng ta khá là đa dạng và rất nhiều hình thức kinh doanh nên bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình một hình thức. Nhưng để chọn được một hình thức kinh doanh hợp lý, thì điều đó lại không hề dễ dàng bởi nó còn phải phụ thuộc vào số vốn cũng như mục đích kinh doanh bạn đã đưa ra.

Theo đó, đã xác định kinh doanh thì bạn cần phải có sự rõ ràng trong mục tiêu, sản phẩm, vốn đầu tư và xu hướng thị trường kinh doanh hiện tại để có được sự lựa chọn hình thức phù hợp nhất.

7. Duy trì động lực

Duy trì động lực là gì? là việc bạn cần phải làm việc liên tục, thường xuyên hàng giờ, hàng ngày không kể buổi tối, cuối tuần hay là kỳ nghỉ. Động lực để kinh doanh tốt, bạn cần đầu tư tất cả năng lượng của bản thân, thời gian, thậm chí là sức khỏe cho việc giữ cho hoạt động kinh của mình có thể tồn tại, cũng như vượt qua được sóng gió.

Khi bạn nỗ lực, công việc của bạn sẽ thuận lợi và có thể sẽ không một ai cảm ơn bạn vì điều đó, hay công nhận cho bạn. Nhưng quan trọng, việc bạn nỗ lực chính là cách giúp cho bạn có thể vượt qua được chính bản thân mình trước cách sóng gió phía trước, những thử thách và phần thưởng đang đợi bạn. Vì vậy, hãy luôn tạo cho bản thân một năng lượng cống hiến, cố gắng nhất định.

8. Đối mặt với rủi ro

Các bạn ạ, trong kinh doanh không bao giờ có thể thành công và hoàn hảo nhất. Bởi bên cạnh nó, cũng sẽ có những rủi ro nhất định, nên khi học cách kinh doanh thì bạn cũng hãy học cách đối mặt với rủi ro.

Khi bắt đầu kinh doanh, sẽ không ai dậy bạn phải làm thế nào để tránh được những rủi ro có thể xảy ra, chỉ có bản thân chúng ta tự đối mặt và vượt qua nó. Vì vậy, nếu đã kinh doanh thì bạn cần phải tự tin và chính mình, sẵn sàng đương đầu với những thử, thách khó khăn sẽ gặp phải từ đó vượt qua nó một cách khoa học nhất. Có làm được như vậy, con đường kiếm tiền của bạn mới thuận lợi và bình yên.

9. Đưa ra những quyết định khó khăn

Từ khi bạn bắt đầu kinh doanh, đến lúc kết thúc hay là chuyển hướng công việc, bạn sẽ phải đối diện với những quyết định vô cùng tồi tệ, nó có thể liên quan đến cả cuộc sống và một số tiền lớn của bạn.

Tuy nhiên, là một người có đầu óc kinh doanh, có bản lĩnh thì việc bạn đưa ra quyết định trong hoàn cảnh khó khăn nhất, chính là nấc thang để bạn trở thành một người mạnh mẽ và là nhà lãnh đạo tốt. Chúng ta đã làm kinh doanh, nó không phải cứ bằng phẳng mà vô cùng thăng trầm, vì vậy đưa ra quyết định khó khăn chính là việc bạn cho thấy năng lực của mình.

10. Học cách quản lý tiền bạc

Đã làm kinh doanh, là một ông chủ thì trong việc học cách kinh doanh của mình bạn cần học thêm cả cách quản lý về tiền bạc. Có một thực tế, dù là doanh nghiệp, hay kinh doanh nhỏ lẻ thì nguồn thu nhập luôn có sự biến động lên xuống theo thời gian. Chính vì vậy, bạn cần phải có kỹ năng quản lý tiền, cũng như duy trì dòng tiền của mình ổn định.

Để quản lý được tiền bạc, bạn không cần học ở bất cứ một chuyên gia nào, mà hãy nhìn vào thực tế doanh thu và số tiền mà mình đang có để biết cần tiêu tiền như thế nào cho hợp lý. Đã làm kinh doanh, là phải có sự tính toán, quản lý tiền hợp lý. Đây là một bài học vô cùng quan trọng, các bạn không được bỏ qua.

Tin liên quan:

6 nguyên tác khởi nghiệp kinh doanh cơ bản bạn nên nắm được

Tầm quan trọng của mô hình kinh doanh trong doanh nghiệp

Những yếu tố cần thiết cho một ý tưởng kinh doanh

Các bạn ạ, làm kinh doanh không khó mà cũng không dễ, cái chính là ở bản thân chúng ta đã xây dựng đường đi nước bước cho mình như thế nào. Với những nội dung về học cách kinh doanh mà bài viết chúng tôi đưa ra, mong rằng cần thiết và phù hợp với định hướng kiếm tiền của các bạn. Là người đang có ý định bước sang con đường kinh doanh, thì các bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé!

pveic.vn

6 nguyên tác khởi nghiệp kinh doanh cơ bản bạn nên nắm được

Bạn có đam mê kinh doanh, đang có ý định chuyển công việc sang con đường này, tuy nhiên bạn lại chưa tìm được hướng đi phù hợp. Với mong muốn giúp các bạn sẽ tự tin hơn, bài viết chúng tôi sẽ gửi tới bạn đọc những nội dung trong các nguyên tác kinh doanh và lĩnh vực nên kinh doanh cho bước đầu khởi nghiệp kinh doanh. Là người thực sự khao khát kiếm tiền bằng con đường này, các bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé.

1. Nguyên tắc khi khởi nghiệp kinh doanh

Khi quyết định bước vào con đường kinh doanh, là bạn phải xác định được mình sẽ bước vào một thương trường, trong đó có rất nhiều yếu tố khó khăn và thử thách, yêu cầu bạn phải thực sự có bản lĩnh mới có thể vượt qua. Muốn làm tốt, ngay từ khi bắt đầu bạn cần phải có cho mình những nguyên tắc làm việc, vì vậy hãy tham khảo nguyên tắc khởi nghiệp của chúng tôi để hoàn thiện hơn cho chính mình các bạn nhé.

a, Quyết định kinh doanh thì không lôi kéo gia đình hay bạn bè

Đây là một nguyên tắc “bất di bất dịch” các bạn không được quên trong việc khởi nghiệp kinh doanh của mình, khi đã quyết định làm ăn thì không nên để gia đình hay là bạn bè can thiệp vào công việc của mình quá sâu. Đây là một nguyên tắc ngầm, ít ai dạy ai và nói lại với nhau nhưng khi bước vào con đường “thương trường là chiến trường” thì bạn phải tự nhận biết được điều này.

Trong thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp nổi tiếng kinh doanh được thành lập và phát triển là từ sự kết hợp của người thân trong một gia đình hoặc là từ những người bạn thân. Tuy nhiên, sắc suất để có được thành công đó là rất thấp. Vậy nên, tốt nhất khi có ý định khởi nghiệp thì các bạn hãy tránh.

Cái gì cũng có điều ngoại lệ, nếu như có ý định hợp tác thì tốt nhất bạn hãy lựa chọn người có tiềm năng, cũng như thực lực đủ để hai bạn cùng nhau làm nên thành công thì hãy kết hợp.

b, Muốn kinh doanh thịnh vượng cần phải có bằng cấp

Các bạn đừng nghĩ rằng, muốn kinh doanh là chỉ cần có vốn hay đam mê là có thể thành công và thịnh vượng. Muốn kinh doanh tốt thì, yếu tố quan trọng đầu tiên chính là kiến thức và bằng cấp mà bạn đúc kết được trên ghế nhà trường.

Có một thực tế, trên thế giới đã có rất nhiều ông chủ lớn họ thành công khi không qua bất cứ trường lớp nào như: Michael Dell (Larry); Larry Ellison (Oracle); Jan Koum (Giám đốc điều hành WhatsApp)… nhưng sắc xuất được như vậy là rất ít. Vì vậy, các bạn đừng học theo việc bỏ trường lớp của họ, đâm đầu vào kinh doanh khi chỉ có đam mê. Nếu như bạn chỉ là một người đi làm công ăn lương, thì doanh nghiệp họ sẽ không quan tâm bạn có bằng cấp tới đâu mà chỉ quan tâm bạn lấy được bao tiền về cho học. Nhưng khi bạn đã khởi nghiệp kinh doanh, thì là bạn đang người tự kiếm tiền và trả tiền cho người khác, nên phải có kiến thức, bằng cấp các bạn nhé.

c, Nếu bạn giỏi cái gì, đừng bao giờ để nó là thứ miễn phí

Nếu bạn nhận ra mình giỏi vị trí nào? có năng khiếu ở đâu thì đừng bao giờ bỏ công sức của mình ra làm điều đó một cách miễn phí. Trong kinh doanh cũng như cuộc sống, khi ta đã có tài thì hãy biết biến cái tài đó của mình trở thành một công cụ hữu ích đưa bản thân tới thành công.

Nếu bạn là một người giỏi công nghệ thông tin, đừng chỉ biết làm nó cho một doanh nghiệp trả lương hàng tháng, hãy biến nó thành công cụ để khẳng định tên tuổi của mình với giới trong nghề. Khi đã đủ lực, hãy thực khởi nghiệp bằng chính vốn liếng và tài năng của mình. Chắc chắn các bạn sẽ thấy được hương vị của thành công, cũng như cảm thấy đó là hướng đi đúng.

d, Đừng lập nghiệp sớm khi tuổi mình còn quá trẻ

Đừng lập nghiệp sớm khi tuổi mình còn quá trẻ, đây là một nguyên tắc kinh doanh ít ai với ai, nhưng chúng ta sẽ tự hiểu ngầm với nhau. Tuy nhiên, câu hỏi về tuổi tác có thực sự là một yếu tố cần thiết với người có đam mê với kinh doanh?

Thực tế, nếu kinh doanh khi tuổi trẻ sẽ có rất nhiều lợi thế. Bởi họ có trong mình sự nhanh nhẹ, nắm bắt thông tin và sự chuyển hóa của thị trường tốt hơn, họ cũng có cho mình sự tự do, cởi mở và sẵn sàng với những thử thách. Bởi đó, tuy rằng tuổi đời bạn còn trẻ, khi cảm thấy mình đã có đủ lực, vốn và sẵn sàng đương đầu với khó khăn thì hãy thử sức khởi nghiệp kinh doanh. Tuy nhiên, các bạn lưu ý nhé khi còn trẻ kinh doanh sẽ phải đương đầu với thất bại, nên hãy luôn trong tâm trạng sẵn sàng đương đầu với điều đó thì mới thành công.

e, Phải lên kế hoạch hoàn thiện cho từng hoạt động

Đã là khởi nghiệp kinh doanh, việc quan trọng mà các bạn nên thực hiện chính là hãy lên kế hoạch thực sự hoàn thiện cho từng hoạt động kinh doanh của mình.

Lập kế hoạch là một yếu tố bắt buộc trong công việc đối với từng nhân viên và doanh nghiệp, những việc cứ phải thực hiện theo các nguyên tắc gạch đầu dòng sẽ làm cho việc kinh doanh bị hạn chế bởi nhiều khi có những công việc nó xảy ra vô cùng linh hoạt và đột xuất.

Vì vậy, khi họp nhóm để đưa ra những kế hoạch công việc theo tuần, theo tháng các bạn nên tận dụng những hiểu biết của mình về thị trường hiện tại, sự thông minh và tự tin của mọi người trong cùng một nhóm để đưa ra một hướng đi tỉ mỉ. Trong đó, có rất nhiều điều đến mà mình không hề biết trước, nên các bạn cũng hãy dự trù các khả năng đó rồi sẵn sàng lên lịch, để linh động hơn khi cần thiết. Có làm được như vậy, việc khởi nghiệp của các bạn mới đạt được kết quả như mong đợi, các bạn nhớ nhé đã làm kinh doanh thì trong kế hoạch đưa ra đừng quá cứng nhắc.

f, Không phải cứ làm truyền thông xã hội là tốt cho hoạt động khởi nghiệp

Có một thực tế rằng, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức khi bắt đầu khởi nghiệp họ đều lựa chọn là chiến dịch truyền thông xã hội để có được sự gắn kết với khách hàng. Cách làm này, tạo cho các doanh nghiệp nhỏ, họ có đầu tư ít nhưng lại vẫn có thể thu được nhiều lợi nhuận.

Tuy nhiên, đừng quá bám lấy cách làm này các bạn nhé, bởi cái gì cũng có mặt được mặt mất, vì thế các bạn hãy biết cân bằng tất cả hoạt động của mình thì mới thu lại những gì mình mong muốn. Tốt nhất, các bạn hãy đến gần với khách hàng bằng những hướng đi mới, chỉ riêng bạn có mà vẫn là một hoạt động truyền thông, đưa thương hiệu của mình đến với người dùng tốt hơn. Để làm được điều này, hãy nghiên cứu thị trường, nhu cầu khách hàng thật kỹ các bạn nhé.

2. Lĩnh vực khởi nghiệp kinh doanh nên lựa chọn

Khi mới bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh, kinh nghiệm và vốn liếng của mình chưa được nhiều thì các bạn đừng vội mạo hiểm đầu tư vào những lĩnh vực quá cao sang mà sức cạnh tranh lại cao. Các bạn hãy lựa chọn lĩnh vực mới, ít người bắt đầu thì việc bạn tiếp cận với khách hàng mới dễ dàng. Nhưng bạn cần nhớ rằng, sản phẩm tuy mới, nhưng phải phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Dưới đây là một số lĩnh vực các bạn nên lựa chọn khi khởi nghiệp kinh doanh, vì nó yêu cầu ít vốn mà khả năng rủi ro ít.

a, Thực phẩm chức năng thay thế cho protein

Các nhà nghiên cứu về thị trường của IBIS, thực phẩm chức năng thay thế cho protein trong năm 2016 đã thu được lợi nhuận so với các mặt hàng chức năng khác là 4,2 tỷ đô la và dự kiến từ năm 2017 đến 2020 thì sẽ còn tăng lên 6,8%. Chính vì lẽ đó, nếu bạn lựa chọn khởi nghiệp bằng hình thức này sẽ thu được rất nhiều lợi nhuận.

Hiện nay, các nước ở châu Mỹ, châu Âu và một số nước ở châu Á như: Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc… đang có ngành công nghiệp này vô cùng phát triển. Việc sản xuất những thực phẩm chức năng thay thế cho protein, được sản xuất ra mục đích là cung cấp cho người dân ở các quốc gia họ quá bận rộn với công việc. Họ chọn sử dụng những thực phẩm này, đề đảm bảo rằng mình vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể trong một ngày làm việc dài.

b, Công ty kết nối các nhãn hàng quảng cáo với người nổi tiếng

Bạn nên lựa chọn khởi nghiệp bằng cách mở một công ty, làm đại diện truyền thông cho các ngôi sao và là nơi kết nối họ với các đơn vị đang có nhu cầu trong việc quảng bá thương hiệu, chắc chắn bạn sẽ thu được rất nhiều lợi nhuận cao.

Tại Việt Nam, cũng như nhiều nước trên thế giới hiện nay, đã có rất nhiều công ty và doanh nghiệp họ quản lý các diễn viên, ca sĩ… cách làm này đang là một hướng đi đúng đắn. Với sự phát triển của các mạng xã hội, việc quảng cáo trên đó sẽ giúp các bạn đến gần hơn với người tiêu dùng và truyền thông cũng thu được lợi ích đáng kể từ việc khách hàng thường xuyên truy cập vào trang quảng cáo. Theo đó, bạn hãy tìm hiểu kỹ về hình thức khởi nghiệp này nhé, nguồn vốn bỏ vào không quá nhiều mà rủi ro cũng ít.

c, Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ

Vấn đề chăm  sóc về sức khỏe sinh sản cho phụ nữ đang được đặt lên hàng đầu ở tất cả các quốc gia trên thế giới, vì vậy công nghệ điện tử có chức năng theo dõi sức khỏe đang được đẩy mạnh về đầu tư. Có một thực tế rằng, với người phụ nữ họ rất cần tới việc có cho mình các ứng dụng thông minh, để bản thân có thể theo dõi được chu kỳ kinh nguyệt, hoặc là thai kỳ của bản thân, từ đó biết cách điều chỉnh trạng thái sao cho tốt nhất.

Vì thế, nếu như bạn đầu tư kinh doanh vào lĩnh vực này, với các thiết bị tung ra thị trường có nhiều ưu điểm và tính năng hay. Chắc chắn, khả năng tiêu thụ và lợi nhuận thu được là vô cùng lớn.

d, Chăm sóc người già

Hiện nay, với sự phát triển của kinh tế và xã hội, con người chúng ta bị lôi vào nó quá nhiều mà thời gian dành cho việc chăm sóc người già cũng dần kém đi. Chính vì đó, thị trường chăm sóc người già lại được đưa lên hàng đầu và có khá nhiều gia đình, xã hội quan tâm tới.

Vì thế, nếu như bạn đầu tư vào lĩnh vực này với việc kinh doanh hoặc thiết kế các thiết bị chăm sóc dành riêng cho người già, chắc chắn sẽ thu được lợi nhuận lớn. Thực tế, trong năm 2017 ngành công nghiệp này đã thu được cho mình doanh thu lớn tới 50,7 tỷ đô là và dự kiến trong năm 2022 thì doanh thu sẽ tăng lên đạt mức khoảng 42%.

Tin liên quan:

Tầm quan trọng của mô hình kinh doanh trong doanh nghiệp

Những yếu tố cần thiết cho một ý tưởng kinh doanh

Trên đây là những thông tin hay, hữu ích giúp các bạn có được hướng đi khởi nghiệp kinh doanh thành công. Mong rằng, với nội dung chúng tôi đưa ra, các bạn sẽ biết mình cần phải làm thế nào cho kế hoạch kinh doanh của bản thân đang đưa ra. Chúc các bạn thành công!

pveic.vn

Tầm quan trọng của mô hình kinh doanh trong doanh nghiệp

Để có thể kinh doanh tốt, yếu tố cần thiết và quan trọng đầu tiên mà các bạn cần phải xây dựng chính là mô hình kinh doanh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về yếu tố này, cũng như những mô hình kinh doanh đang phát triển hiện nay trong bài viết dưới đây.

1. Tầm quan trọng của mô hình kinh doanh

Có một thực tế, để bắt đầu kinh doanh không chỉ có vốn, có nguồn nhân lực, có cơ sở vật chất lượng, sang trọng là đã đủ cho việc kinh doanh thành công. Điều quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp chính là mô hình kinh doanh, vì tầm quan trọng của nó mà với những người trong nghề, ai cũng đều phải công nhận với nhau rằng “cốt lõi của doanh nghiệp chính là mô hình kinh doanh”.

Tại sao mô hình kinh doanh lại là cốt lõi của doanh nghiệp?

Đã bước chân vào kinh doanh, chúng ta đều hướng tới mục đích mặt hàng của mình sẽ đến với khách hàng và được họ tiếp nhận nhanh chóng, từ đó thu được lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình. Thế nhưng nếu muốn có được những điều đấy, thì bạn phải có một mô hình kinh doanh và có mô hình rồi, chính là hướng chỉ ra cho bạn cách kiếm tiền, trả lời cho bạn 4 câu hỏi.

  •        Khách hàng bạn hướng tới là ai?
  •        Vấn đề bạn quyết định hướng tới họ là gì?
  •        Sản phẩm bạn sử dụng để giải quyết vấn đề cho họ là gì?
  •        Bạn thu phí cho hướng giải quyết đó như thế nào?

Khi mô hình kinh doanh trả lời cho bạn được 4 câu hỏi trên, chính là lúc bạn sẽ có cho mình một hướng đi thuận lợi nhất cho doanh nghiệp của mình.

Ví dụ

Bạn đang muốn kinh doanh trong mặt hàng thực phẩm chức năng, thuốc giảm cân. Thì việc xây dựng mô kinh doanh của doanh nghiệp bạn sẽ hướng tới các yếu tố sau.

Đã lựa chọn kinh doanh thực phẩm chức năng, thuốc giảm cân thì đối tượng khách hàng mà bạn cần hướng tới phải là những người “béo”, những người đang muốn giảm cân mà chưa tìm được phương pháp hay thực phẩm chức năng nào phù hợp. Thường thì với những người béo, muốn giảm cân họ tìm tới thực phẩm chức năng là vị họ lười vận động, rất ngại vận động và sợ mệt. Vì thế, sản phẩm của bạn giới thiệu tới họ phải đảm bảo sẽ đáp ứng đúng như nhu cầu thực sự mà họ đang cần.

Tiếp đến, hãy giới thiệu cho đối tượng khách hàng của mình những tiện ích mà thực phẩm chức năng của các bạn có những yêu điểm gì? để tạo được niềm tin cho họ thì bạn phải có những bằng chứng xác thực về hiệu quả mà thứ thuốc bạn muốn giới thiệu cho khách đã có bao người thành công? Rồi từ đấy thì hướng dẫn người ta cách sử dụng, những điều cần tránh và nên làm trong quá trình sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Sau đó, hãy đưa ra cho họ một định mức chắc chắn về sự thành công khi sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp bạn, nếu như họ làm theo chỉ dẫn và yêu cầu của sản phẩm. Hãy cho khách hàng của mình thấy được rằng, sản phẩm của doanh nghiệp bạn gửi tới họ sẽ giải quyết được vấn đề mà họ đang có cần, để tạo được niềm tin và sự lan tỏa sản phẩm được nhiều người biết tới hơn.

Khi đã đưa ra được tính năng, cũng như kết quả mà sản phẩm của bạn hướng tới khách hàng. Từ sự thành công đó, các bạn hãy đặt ra cho sản phẩm đó một giá thành nhất định, để chắc chắn một điều rằng chất lượng sản phẩm đúng với như hiệu quả của nó. Thường thì, càng những sản phẩm tốt thì giá thành sẽ cao, nhưng nếu như sự đầu tư vào sản phẩm không quá khắt khe và đòi hỏi cao thì giá thành cũng ở mức trung bình.

Để làm được những điều mà chúng tôi chỉ ra ở trên, thì vai trò của mô hình kinh doanh vô cùng quan trọng. Vì vậy, nếu đã muốn kiếm được nhiều tiền, kiếm tiền bằng kinh doanh thì đừng bỏ qua việc xây dựng mô hình kinh doanh.

2. Mô hình kinh đang phát triển hiện nay

Hiện nay, với sự phát triển của kinh tế, xã hội đời sống người dân ngày một nâng cao nên các mô hình kinh doanh từ đó cũng có nhiều hơn. Dưới đây là một số mô kinh doanh các bạn có thể tham khảo, bởi nó không tốn nhiều vốn nhưng vẫn thu được nhiều lợi nhuận.

a, Môi giới lao động giúp việc và làm việc nhà

Hiện nay, do nhu cầu của nhiều gia đình tại các khu vực thành phố, thành thị là cần người giúp việc nhưng lại không thể tìm được mà tìm tới các công ty mô giới. Hiểu được nhu cầu thực tiễn đó, đã rất nhiều công ty môi giới làm trong lĩnh vực này xuất hiện. Thực hiện theo đúng quy mô của một mô hình doanh, họ cũng sẽ khách hàng tìm tới công ty những người giúp việc theo yêu cầu và bù lại thì khách hàng đó sẽ phải trải cho công ty một khoản tiền “môi giới”.

Để có được nguồn nhân công phục vụ cho khách hàng của mình, các công ty này sẽ tìm đăng tuyển dụng trên mạng để thu hút đối tượng hoặc là những người nông dân ở vùng quê có nhu cầu tìm việc. Lợi nhuận thu lại sẽ là cả hai bên, công ty tìm việc cho người lao động, người lao động có công ăn việc làm và tiền từ người khách hàng của công ty.

Nếu thực hiện mô hình kinh doanh này, có một thực tế là bên nào cũng sẽ thu lại cho mình những lợi nhuận riêng. Bên cạnh đó, người làm được giới thiệu qua công ty, còn được đảm bảo về quyền lợi của mình qua các bản hợp đồng ký kết của các bên, cho thấy giá trị của bản thân được nâng cao.

Bên cạnh việc tìm người giúp việc, mô hình kinh doanh theo cách này cũng giới thiệu cho các công ty nhân công làm thời vụ, dọn dẹp nhà cửa hoặc làm những công việc của khách hàng theo yêu cầu của họ.

Các dịch vụ mà bạn thường thấy trong loại hình này gồm có: thuê người dọn dẹp nhà cửa lâu ngày cố định, dọn dẹp theo giờ, dọn dẹp văn phòng theo giờ, đón con cái đi học về,…

Dịch vụ kinh doanh này hiện đang là mô hình kinh doanh khá phổ biến, thu được lợi nhuận cao và có lượng khách hàng rộng, quan trọng là vốn bỏ vào không nhiều mà rủi ro thì ít. Vì vậy, nếu như các bạn có ý định khởi nghiệp, hãy thử tìm hiểu kỹ về mô hinh kinh doanh này nhé.

b, Mô hình kinh online

Hiện nay, kinh doanh online đang là một xu thế sự phát triển vượt bậc và được nhiều người áp dụng. Dựa vào nhu cầu đối tượng khách hàng, với các tính năng quảng  cáo trên mạng xã hội của zalo và facebook các bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều vốn nhưng thu lại được rất nhiều lợi nhuận.

Ví dụ

Bạn kinh doanh mặt hàng cơm văn phòng, với việc bạn quảng cáo trên trang mạng xã hội hoặc là các trang web riêng của mình là con đường đưa bạn tiếp cận với khách hàng. Từ đó, với giá thành không quá cao, nhưng chất lượng lại “ok”, lại thêm dịch vụ ship cơm. Thì chắc chắn cửa hàng cơm của bạn sẽ được nhiều người biết tới, kinh doanh theo hình thức này bạn không phải bỏ ra quá nhiều vốn, lượng khách hàng thì đông.

Tin liên quan:

Những yếu tố cần thiết cho một ý tưởng kinh doanh

Trên đây là ý nghĩa của mô hình doanh trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hay ý tưởng khởi nghiệp cũng như các mô hình kinh doanh lý tưởng ít vốn mà thu được lợi nhuận cao các bạn nên tìm hiểu. Mong rằng đó là thông tin hữu ích, cần thiết cho các bạn trong hành trình làm giàu từ kinh doanh của mình. Chúc các bạn thành công!

pveic.vn

Những yếu tố cần thiết cho một ý tưởng kinh doanh

Hiện nay, giới trẻ chúng ta đều cảm thấy công việc, cuộc sống vô cùng tẻ nhạt khi suốt ngày chỉ có đi làm và nhận tiền lương hàng tháng. Có rất nhiều người muốn bớt phá khỏi điều đó, họ lựa chọn bước chân vào con đường kinh doanh. Để kiếm được nhiều tiền bằng cách này, các bạn hãy nhớ nhé yếu tố cần thiết đầu tiên chính là “ý tưởng kinh doanh”.

1. Vai trò của ý tưởng kinh doanh

Thường thi khi bắt đầu vào hoạt động kinh doanh, ai cũng sẽ có cho mình những ý tưởng kinh doanh, bởi đó là cơ sở đầu tiên cho việc tiến xa hơn trên con đường làm ăn. Chính vì lẽ đó, có thể nói rằng vai trò của ý tưởng trong kinh doanh là vô cùng quan trọng.

Một ý tưởng kinh doanh khi được đưa ra, sẽ cho thấy được sự mới lạ trong cách thức làm ăn, nó sẽ giúp cho những người trong cuộc biết được đâu là cơ hội và đâu là thách thức của mình. Từ đó, họ mới biết bản thân cần phải làm gì để duy trì công việc làm ăn và tạo được lợi nhuận tốt nhất.

Ý tưởng kinh doanh tốt, sẽ cho thấy tầm nhìn của người làm kinh doanh đó tốt. Thường khi đưa ra các ý tưởng kinh doanh, thì người trong cuộc cần có sự tính toán, xác định khả năng thực thi và thành công của nó như thế nào? từ đó mới bắt đầu bắt tay vào thực hiện.

Ví dụ

Với mong muốn đưa hải sản lên vùng cao, một người trong nghề đã có ý tưởng đem một ít hải sản ra các chợ tại vùng cao rao bán, để có thể biết được khả năng tiêu thụ hàng hóa ra sao? Nếu như hàng dễ tiêu thụ, thì người trong nghề đó sẽ thực hiện mở rộng mặt hàng, còn nếu như không thì họ sẽ dừng lại.

Như vậy, với ý tưởng của mình đưa ra thì người buôn bán sẽ bắt đầu tìm hướng triển khai và từ ý tưởng đó, họ sẽ nhìn nhận khả năng hiệu quả bằng những việc làm cụ thể.

Từ một ví dụ cụ thể, chắc hẳn các bạn sẽ hiểu được việc cần thiết phải có ý tưởng kinh doanh như thế nào? nếu đang chuẩn bị bước vào công việc này thì các bạn đừng bỏ qua vai trò của nó nhé.

2. Nguồn cảm hứng cho ý tưởng xuất hiện

Ý tưởng không bao giờ tự nhiên nó xuất hiện, nó chỉ có khi chúng ta phải có trải nghiệm thực tế hoặc là bớt chợt nhận ra trong những va vấp của cuộc sống, đôi khi chỉ là từ một câu nói mà họ nghe được. Theo đó, nếu như bạn đang có ý định bước vào hoạt động kinh doanh, việc cần thiết mà bạn nên thực hiện là hãy tìm cảm hứng cho mình để có ý tưởng kinh doanh qua những yếu tố sau.

Sự xuất hiện hàng hóa thiếu hiệu quả trên thị trường: Đã khi nào bạn đưa ra thị trường một mặt hàng nào đó chưa hiệu quả? Bạn cảm thấy mình đang phải tìm kiếm một cái gì đó nó không có được sự tồn tại vững chắc chưa? Câu trả lời của các bạn đưa ra chắc chắn đúng không! bởi trong chúng ta ai cũng có lúc trải qua cảm giác đó. Thế nhưng, đừng thấy như vậy mà vội cảm thấy chán và thất vọng các bạn nhé, bởi thực tế không phải mình bạn là người duy nhất tồn tại điều đó. Vì vậy, từ sự thiếu hiệu quả đấy, sẽ giúp cho bạn có những ý tưởng mới mà bản thân bạn đang muốn mua được và người khác cũng như bạn.

Cơ hội hoặc là công nghệ mới: Có một thực tế, khi mà điện thoại thông minh ra đời và xuất hiện trên thị trường, thì lúc này cũng là lúc ý tưởng kinh doanh về công nghệ xuất hiện, các nhà phát triển về ứng dụng máy điện thoại, máy tính cũng từ đó mà nhiều hơn… biết cách tận dụng những cơ hội đó, thì đây là cơ hội cho bạn làm kinh doanh hiệu quả.

Có một không gian thay đổi: Chắc hẳn khi nói đến yếu tố này, các bạn sẽ đặt ra câu hỏi không gian thay đổi là như thế nào? Hãy hiểu đơn giản là ý tưởng kinh doanh của bạn ở khu vực này không thu được hiệu quả như bạn đang mong muốn, nhưng hãy thử ở khu vực khác chắc chắn bạn sẽ thu được kết quả như bạn đang chờ đợi. Cũng có trường hợp là, vẫn cùng ý tưởng kinh doanh đó, các bạn thay đổi hình thức kinh doanh là sẽ được lợi nhuận như mình mong đợi.

Một dự án hoặc là sản phẩm phụ: Khi đưa ra ý tưởng cho kinh doanh, các bạn sẽ khá nhiều ý tưởng được đề cập tới. Vì vậy, lúc xác định làm một cái gì đó thì các bạn đừng chỉ nên tập trung quá nhiều vào cái chính mà bỏ đi cái phụ, đôi khi những cái phụ lại chính là cơ sở để bạn thu được lợi nhuận.

Lưu ý cho bạn đọc: Khi bắt đầu suy nghĩ về việc đưa ra ý tưởng kinh doanh, các bạn cũng hãy suy nghĩ tới tiền bạc và tính khả thi. Để làm tốt, các bạn hãy tập cho mình thói quen cân bằng “chất liệu tiền” với ý tưởng. Bởi đó, bạn cần phải tự động não, đánh giá nhiều dự án khác nhau, để xem lợi nhuận thu lại được như thế nào? từ đó xem trong túi tiền của mình để biết nên phải sử dụng ra sao. Thực tế thì, tiền không phải là yếu tố đầu tiên cần có sự cân nhắc, nhưng nó lại vô cùng quan trọng. Vì vậy, khi đã suy nghĩ tới nó thì nên đặt ra câu hỏi cho mọi ý tưởng với các nội dung sau:

Với ý tưởng của minh đưa ra, mình sẽ được trả như thế nào?

Ý tưởng của mình sẽ được trả là bao nhiêu?

Cần phải làm thế nào để ý tưởng của mình được trả nhiều hơn một lần

Khi bạn đặt ra câu hỏi, rồi tìm câu trả lời thì bạn sẽ biết được nguồn cảm hứng cho ý tướng xuất hiện cần thiết ra sao? Từ đó bản thân nên làm thế nào để thành công.

3. Yếu tố bạn cần có để thực hiện ý tưởng

Khi bạn đã có ý tưởng, có được cảm hứng và sự nhiệt huyết với nó. Nhưng trong quá trình triển khai, đưa ý tưởng thành hiện thực bạn sẽ phải trải qua rất nhiều thời gian và công sức. Mỗi lúc như vậy, các bạn hãy nhớ những yếu tố sau đây, để tiếp tục thực hiện các bạn nhé. Chắc chắn, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

a, Bạn cần phải kiên trì và có nhất quán

Chắc chắn bạn đã nghe rất nhiều đến câu chuyện ngụ ngôn, thỏ và rùa thi chạy, câu chuyện cho chúng ta thấy rõ về một chú rùa vốn đã chậm chạp, nhưng nhờ sự cố gắng và chăm chỉ mà chú giành được chiến thắng trước một con thỏ tuy nhanh nhẹn nhưng lại lười biếng. Lý do khiến chú rùa chậm chạp, nhưng lại có thể làm được điều đó là vì chú có sự nhất quán và bền bỉ.

Bởi vậy, khi bạn bắt đầu vào thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình, thì chính những thói quen hàng ngày của bạn sẽ quyết định đến thành công trong tương lai. Vì thế, ngay từ khi bắt đầu làm một cái gì đó, hãy xem thói quen của mình đang như thế nào? nó có phải thói quen tích cực không? Bạn đã thực hiện nó một cách thường xuyên chưa? Nếu như bạn kiểm tra bản thân và tự đưa ra được câu trả lời là “có”, thì chắc chắn là sớm muộn gì bạn cũng sẽ có được thành công.

b, Hãy có thái độ tích cực với tiền bạc

Thành công được chia cho tất cả mọi người, trong đó bao gồm cả bạn và nó có mặt ở mọi nơi, chỉ là bạn có biết cách nắm bắt lấy nó hay không? Bởi vậy, hãy xem trạng thái của mình khi bạn đang theo dõi tin tức, nhìn thấy thành công của người kahcs mà lại không cảm thấy ghen tị, khi nhìn thấy một người bạn nào đó đã mua được xe đẹp, nhà sang mà bạn không thực sự bận tâm, thì khi này bạn đã đang tiếp cận được đến với thành công.

Bạn hãy là một người biết coi trọng đồng tiền, thay vì cứ cảm thấy ghen tị, tự ti là mình kém cỏi hơn người khác, thì hãy đặt ra cho mình một niềm tin rằng thực tế kiếm tiền là không hề khó, chỉ cần mình quyết tâm và chăm chỉ. Khi nào tư tưởng của bạn có thể chuyển được việc luôn thiếu tiền, sang tự tin kiếm được tiền như mong muốn thì khi này bạn đang trên con đường đi tới sự thành công.

Dù là bạn làm gì? thực hiện ý tưởng nào thì việc coi trọng đồng tiền và có một thái độ tích cực với nó thì chắc chắn, bạn sẽ dễ dàng làm mọi việc tốt hơn.

c, Bạn có một mối quan hệ trong xã hội rộng

Một yếu tố tiếp theo có thể giúp bạn thành công trong việc thực hiện ý tưởng kinh doanh, chính là bạn có một mối quan hệ trong xã hội rộng. Có một thực tế, nếu như các bạn để ý kỹ sẽ thấy, những người làm ông chủ họ thường chỉ thích thuê những người họ biết, bởi như vậy họ thể tin tưởng vào năng lực cũng như kỹ năng của người này. Khi này, khi áp dụng vào công việc thì sự ăn ý và hiệu quả đạt được cũng sẽ khả quan hơn.

Muốn công việc và thực hiện ý tưởng của mình thành công, cũng giống như việc bạn sẽ đi vào hộp đêm, chỉ cần bạn có đủ kỹ năng kết bạn với những người ở đó, thì bạn sẽ không cảm thấy mình cô đơn. Trong kinh doanh cũng vậy, nếu như bạn càng làm quen được với nhiều người, thì khả năng bạn thành công và tìm được người giúp đỡ mình càng nhiều.

d, Bạn cần phải hiểu rõ về bản thân mình

Với người thành đạt, thành công yếu tố giúp họ làm được những điều đó chính là việc họ có thể hiểu rõ bản thân mình, cũng như thể vượt qua được các cám dỗ thông thường của cuộc sống là sự nghèo đòi, sợ hãi, lười biếng, tức giận, trì hoãn và ngủ. Thay vào đó, họ lựa chọn làm việc thật nhiều và chăm chỉ tới mức họ có quá nhiều sai lầm khiến bản thân không có nhận ra đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu của mình mà chỉ biết đó là động lực đưa họ tới thành công.

Đã khi nào bạn ngồi suy nghĩ, tại sao mình lại buồn, tức giận và phấn khích chưa? tại sao lại bạn có thể trì hoãn công việc không? Điểm yếu thực sự của bạn là gì? đâu là điểm mạnh và bạn có thực sự muốn thúc đẩy bản thân mình tiến bộ hay không? Bạn cần phải làm thế nào? nếu như bạn có thể trả lời được hết những câu hỏi trên, thì bạn đã hiểu được chính mình, sẽ biết cách tìm kiếm và khai thác tiềm năng của bản thân như thế nào để đến với thành công.

e, Bạn phải luôn có niềm tin

Khi đã bắt đầu bắt tay vào thực hiện một điều gì đó, việc quan trọng trong chúng ta chính niềm tin. Theo đó, hãy luôn nghĩ mọi việc theo hướng tích cực, đó là năng lượng để bạn tự tin hơn. Hãy luôn nói với bản thân mình rằng “tôi sẽ làm được”, bạn đừng quan trọng quá khi nào bạn thành công, vì đó chỉ là vấn đề của thời gian, hãy quan tâm rằng địch bạn đạt được như thế nào?.

Để có được niềm tin này, dựa vào việc bạn có thể đưa ra được một ý tưởng, một kế hoạt vững chắc. Rồi bạn bắt đầu thực hiện mục tiêu của mình, có những khó khăn xuất hiện và bạn luôn kiên định với nó thì chắc chắn thành công sẽ xuất hiện. Các bạn nhớ nhé, niềm tin chính là động lực để thôi thúc bản thân mỗi người chăm chỉ hơn.

Ý tưởng kinh doanh vô cùng cần thiết và quan trọng, vì vậy với nội dung trong bài viết chúng tôi đưa ra, các bạn sẽ biết được mình cần phải làm gì trên con đường kinh doanh của bản thân. Chúc các bạn thành công!

pveic.vn