6 nguyên tác khởi nghiệp kinh doanh cơ bản bạn nên nắm được

Bạn có đam mê kinh doanh, đang có ý định chuyển công việc sang con đường này, tuy nhiên bạn lại chưa tìm được hướng đi phù hợp. Với mong muốn giúp các bạn sẽ tự tin hơn, bài viết chúng tôi sẽ gửi tới bạn đọc những nội dung trong các nguyên tác kinh doanh và lĩnh vực nên kinh doanh cho bước đầu khởi nghiệp kinh doanh. Là người thực sự khao khát kiếm tiền bằng con đường này, các bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Contents

1. Nguyên tắc khi khởi nghiệp kinh doanh

Khi quyết định bước vào con đường kinh doanh, là bạn phải xác định được mình sẽ bước vào một thương trường, trong đó có rất nhiều yếu tố khó khăn và thử thách, yêu cầu bạn phải thực sự có bản lĩnh mới có thể vượt qua. Muốn làm tốt, ngay từ khi bắt đầu bạn cần phải có cho mình những nguyên tắc làm việc, vì vậy hãy tham khảo nguyên tắc khởi nghiệp của chúng tôi để hoàn thiện hơn cho chính mình các bạn nhé.

a, Quyết định kinh doanh thì không lôi kéo gia đình hay bạn bè

Đây là một nguyên tắc “bất di bất dịch” các bạn không được quên trong việc khởi nghiệp kinh doanh của mình, khi đã quyết định làm ăn thì không nên để gia đình hay là bạn bè can thiệp vào công việc của mình quá sâu. Đây là một nguyên tắc ngầm, ít ai dạy ai và nói lại với nhau nhưng khi bước vào con đường “thương trường là chiến trường” thì bạn phải tự nhận biết được điều này.

Trong thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp nổi tiếng kinh doanh được thành lập và phát triển là từ sự kết hợp của người thân trong một gia đình hoặc là từ những người bạn thân. Tuy nhiên, sắc suất để có được thành công đó là rất thấp. Vậy nên, tốt nhất khi có ý định khởi nghiệp thì các bạn hãy tránh.

Cái gì cũng có điều ngoại lệ, nếu như có ý định hợp tác thì tốt nhất bạn hãy lựa chọn người có tiềm năng, cũng như thực lực đủ để hai bạn cùng nhau làm nên thành công thì hãy kết hợp.

b, Muốn kinh doanh thịnh vượng cần phải có bằng cấp

Các bạn đừng nghĩ rằng, muốn kinh doanh là chỉ cần có vốn hay đam mê là có thể thành công và thịnh vượng. Muốn kinh doanh tốt thì, yếu tố quan trọng đầu tiên chính là kiến thức và bằng cấp mà bạn đúc kết được trên ghế nhà trường.

Có một thực tế, trên thế giới đã có rất nhiều ông chủ lớn họ thành công khi không qua bất cứ trường lớp nào như: Michael Dell (Larry); Larry Ellison (Oracle); Jan Koum (Giám đốc điều hành WhatsApp)… nhưng sắc xuất được như vậy là rất ít. Vì vậy, các bạn đừng học theo việc bỏ trường lớp của họ, đâm đầu vào kinh doanh khi chỉ có đam mê. Nếu như bạn chỉ là một người đi làm công ăn lương, thì doanh nghiệp họ sẽ không quan tâm bạn có bằng cấp tới đâu mà chỉ quan tâm bạn lấy được bao tiền về cho học. Nhưng khi bạn đã khởi nghiệp kinh doanh, thì là bạn đang người tự kiếm tiền và trả tiền cho người khác, nên phải có kiến thức, bằng cấp các bạn nhé.

c, Nếu bạn giỏi cái gì, đừng bao giờ để nó là thứ miễn phí

Nếu bạn nhận ra mình giỏi vị trí nào? có năng khiếu ở đâu thì đừng bao giờ bỏ công sức của mình ra làm điều đó một cách miễn phí. Trong kinh doanh cũng như cuộc sống, khi ta đã có tài thì hãy biết biến cái tài đó của mình trở thành một công cụ hữu ích đưa bản thân tới thành công.

Nếu bạn là một người giỏi công nghệ thông tin, đừng chỉ biết làm nó cho một doanh nghiệp trả lương hàng tháng, hãy biến nó thành công cụ để khẳng định tên tuổi của mình với giới trong nghề. Khi đã đủ lực, hãy thực khởi nghiệp bằng chính vốn liếng và tài năng của mình. Chắc chắn các bạn sẽ thấy được hương vị của thành công, cũng như cảm thấy đó là hướng đi đúng.

d, Đừng lập nghiệp sớm khi tuổi mình còn quá trẻ

Đừng lập nghiệp sớm khi tuổi mình còn quá trẻ, đây là một nguyên tắc kinh doanh ít ai với ai, nhưng chúng ta sẽ tự hiểu ngầm với nhau. Tuy nhiên, câu hỏi về tuổi tác có thực sự là một yếu tố cần thiết với người có đam mê với kinh doanh?

Thực tế, nếu kinh doanh khi tuổi trẻ sẽ có rất nhiều lợi thế. Bởi họ có trong mình sự nhanh nhẹ, nắm bắt thông tin và sự chuyển hóa của thị trường tốt hơn, họ cũng có cho mình sự tự do, cởi mở và sẵn sàng với những thử thách. Bởi đó, tuy rằng tuổi đời bạn còn trẻ, khi cảm thấy mình đã có đủ lực, vốn và sẵn sàng đương đầu với khó khăn thì hãy thử sức khởi nghiệp kinh doanh. Tuy nhiên, các bạn lưu ý nhé khi còn trẻ kinh doanh sẽ phải đương đầu với thất bại, nên hãy luôn trong tâm trạng sẵn sàng đương đầu với điều đó thì mới thành công.

e, Phải lên kế hoạch hoàn thiện cho từng hoạt động

Đã là khởi nghiệp kinh doanh, việc quan trọng mà các bạn nên thực hiện chính là hãy lên kế hoạch thực sự hoàn thiện cho từng hoạt động kinh doanh của mình.

Lập kế hoạch là một yếu tố bắt buộc trong công việc đối với từng nhân viên và doanh nghiệp, những việc cứ phải thực hiện theo các nguyên tắc gạch đầu dòng sẽ làm cho việc kinh doanh bị hạn chế bởi nhiều khi có những công việc nó xảy ra vô cùng linh hoạt và đột xuất.

Vì vậy, khi họp nhóm để đưa ra những kế hoạch công việc theo tuần, theo tháng các bạn nên tận dụng những hiểu biết của mình về thị trường hiện tại, sự thông minh và tự tin của mọi người trong cùng một nhóm để đưa ra một hướng đi tỉ mỉ. Trong đó, có rất nhiều điều đến mà mình không hề biết trước, nên các bạn cũng hãy dự trù các khả năng đó rồi sẵn sàng lên lịch, để linh động hơn khi cần thiết. Có làm được như vậy, việc khởi nghiệp của các bạn mới đạt được kết quả như mong đợi, các bạn nhớ nhé đã làm kinh doanh thì trong kế hoạch đưa ra đừng quá cứng nhắc.

f, Không phải cứ làm truyền thông xã hội là tốt cho hoạt động khởi nghiệp

Có một thực tế rằng, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức khi bắt đầu khởi nghiệp họ đều lựa chọn là chiến dịch truyền thông xã hội để có được sự gắn kết với khách hàng. Cách làm này, tạo cho các doanh nghiệp nhỏ, họ có đầu tư ít nhưng lại vẫn có thể thu được nhiều lợi nhuận.

Tuy nhiên, đừng quá bám lấy cách làm này các bạn nhé, bởi cái gì cũng có mặt được mặt mất, vì thế các bạn hãy biết cân bằng tất cả hoạt động của mình thì mới thu lại những gì mình mong muốn. Tốt nhất, các bạn hãy đến gần với khách hàng bằng những hướng đi mới, chỉ riêng bạn có mà vẫn là một hoạt động truyền thông, đưa thương hiệu của mình đến với người dùng tốt hơn. Để làm được điều này, hãy nghiên cứu thị trường, nhu cầu khách hàng thật kỹ các bạn nhé.

2. Lĩnh vực khởi nghiệp kinh doanh nên lựa chọn

Khi mới bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh, kinh nghiệm và vốn liếng của mình chưa được nhiều thì các bạn đừng vội mạo hiểm đầu tư vào những lĩnh vực quá cao sang mà sức cạnh tranh lại cao. Các bạn hãy lựa chọn lĩnh vực mới, ít người bắt đầu thì việc bạn tiếp cận với khách hàng mới dễ dàng. Nhưng bạn cần nhớ rằng, sản phẩm tuy mới, nhưng phải phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Dưới đây là một số lĩnh vực các bạn nên lựa chọn khi khởi nghiệp kinh doanh, vì nó yêu cầu ít vốn mà khả năng rủi ro ít.

a, Thực phẩm chức năng thay thế cho protein

Các nhà nghiên cứu về thị trường của IBIS, thực phẩm chức năng thay thế cho protein trong năm 2016 đã thu được lợi nhuận so với các mặt hàng chức năng khác là 4,2 tỷ đô la và dự kiến từ năm 2017 đến 2020 thì sẽ còn tăng lên 6,8%. Chính vì lẽ đó, nếu bạn lựa chọn khởi nghiệp bằng hình thức này sẽ thu được rất nhiều lợi nhuận.

Hiện nay, các nước ở châu Mỹ, châu Âu và một số nước ở châu Á như: Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc… đang có ngành công nghiệp này vô cùng phát triển. Việc sản xuất những thực phẩm chức năng thay thế cho protein, được sản xuất ra mục đích là cung cấp cho người dân ở các quốc gia họ quá bận rộn với công việc. Họ chọn sử dụng những thực phẩm này, đề đảm bảo rằng mình vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể trong một ngày làm việc dài.

b, Công ty kết nối các nhãn hàng quảng cáo với người nổi tiếng

Bạn nên lựa chọn khởi nghiệp bằng cách mở một công ty, làm đại diện truyền thông cho các ngôi sao và là nơi kết nối họ với các đơn vị đang có nhu cầu trong việc quảng bá thương hiệu, chắc chắn bạn sẽ thu được rất nhiều lợi nhuận cao.

Tại Việt Nam, cũng như nhiều nước trên thế giới hiện nay, đã có rất nhiều công ty và doanh nghiệp họ quản lý các diễn viên, ca sĩ… cách làm này đang là một hướng đi đúng đắn. Với sự phát triển của các mạng xã hội, việc quảng cáo trên đó sẽ giúp các bạn đến gần hơn với người tiêu dùng và truyền thông cũng thu được lợi ích đáng kể từ việc khách hàng thường xuyên truy cập vào trang quảng cáo. Theo đó, bạn hãy tìm hiểu kỹ về hình thức khởi nghiệp này nhé, nguồn vốn bỏ vào không quá nhiều mà rủi ro cũng ít.

c, Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ

Vấn đề chăm  sóc về sức khỏe sinh sản cho phụ nữ đang được đặt lên hàng đầu ở tất cả các quốc gia trên thế giới, vì vậy công nghệ điện tử có chức năng theo dõi sức khỏe đang được đẩy mạnh về đầu tư. Có một thực tế rằng, với người phụ nữ họ rất cần tới việc có cho mình các ứng dụng thông minh, để bản thân có thể theo dõi được chu kỳ kinh nguyệt, hoặc là thai kỳ của bản thân, từ đó biết cách điều chỉnh trạng thái sao cho tốt nhất.

Vì thế, nếu như bạn đầu tư kinh doanh vào lĩnh vực này, với các thiết bị tung ra thị trường có nhiều ưu điểm và tính năng hay. Chắc chắn, khả năng tiêu thụ và lợi nhuận thu được là vô cùng lớn.

d, Chăm sóc người già

Hiện nay, với sự phát triển của kinh tế và xã hội, con người chúng ta bị lôi vào nó quá nhiều mà thời gian dành cho việc chăm sóc người già cũng dần kém đi. Chính vì đó, thị trường chăm sóc người già lại được đưa lên hàng đầu và có khá nhiều gia đình, xã hội quan tâm tới.

Vì thế, nếu như bạn đầu tư vào lĩnh vực này với việc kinh doanh hoặc thiết kế các thiết bị chăm sóc dành riêng cho người già, chắc chắn sẽ thu được lợi nhuận lớn. Thực tế, trong năm 2017 ngành công nghiệp này đã thu được cho mình doanh thu lớn tới 50,7 tỷ đô là và dự kiến trong năm 2022 thì doanh thu sẽ tăng lên đạt mức khoảng 42%.

Tin liên quan:

Tầm quan trọng của mô hình kinh doanh trong doanh nghiệp

Những yếu tố cần thiết cho một ý tưởng kinh doanh

Trên đây là những thông tin hay, hữu ích giúp các bạn có được hướng đi khởi nghiệp kinh doanh thành công. Mong rằng, với nội dung chúng tôi đưa ra, các bạn sẽ biết mình cần phải làm thế nào cho kế hoạch kinh doanh của bản thân đang đưa ra. Chúc các bạn thành công!

pveic.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *