hạn mức tín dụng

Quy định về hạn mức tín dụng, có nên nâng hạn mức tín dụng không?

Hiện nay cho vay tín dụng đang trở thành hình thức tiêu dùng phổ biến của cuộc sống hiện đại. Tìm hiểu những thông tin cơ bản về hạn mức tín dụng và cách nâng giảm hạn mức thẻ tín dụng.

Contents

Những thông tin cơ bản về hạn mức tín dụng

Hạn mức tín dụng là gì?

Xem thêm

>>ROA là gì? Hiểu rõ về cách tính và ý nghĩa của chỉ số ROA

Hiện nay, thẻ tín dụng là một phương thức thanh toán tiêu dùng đã trở nên quen thuộc. Người dùng sử dụng thẻ tín dụng sẽ được sử dụng một số tiền tối đa do ngân hàng cho phép trong một thời gian nhất định. Số tiền này được gọi là hạn mức tín dụng. Thời gian quy định của hạn mức tín dụng là khoảng thời gian bạn mua sắm tiêu dùng cho tới ngày thanh toán hết số nợ cho ngân hàng.

hạn mức tín dụng là gì

Người sử dụng thẻ tín dụng chắc chắn phải biết hạn mức tín dụng của mình là bao nhiêu. Nếu chi tiêu quá số hạn mức quy định sẽ bị ngân hàng phạt bằng cách trả thêm phí.

Hiện nay, hạn mức tín dụng được quy định theo hai trường hợp:

Một là hạn mức tín dụng do pháp luật quy định

Hai là hạn mức tín dụng do tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận và phù hợp với giới hạn mà pháp luật quy định.

Hiện nay phổ biến hình thức thứ hai, tức là hạn mức tín dụng do ngân hàng và khách hàng thỏa thuận dựa trên những nguyên tắc nhất định của ngân hàng.

Hạn mức tín dụng căn cứ vào đâu?

Trong quá trình bạn đăng ký thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ tiến hành xác minh các thông tin cá nhân mà bạn cung cấp. Các thông tin này bao gồm: mức thu nhập cá nhân, lịch sử tiêu dùng, thông tin nợ xấu (nếu có), những món nợ hiện có (nếu có), khả năng chi trả các khoản nợ…

hạn mức tín dụng

Bạn chỉ có thể biết được hạn mức tín dụng của mình là bao nhiêu sau khi nộp đăng ký thẻ tín dụng. Với người mới lần đầu tiên đăng ký, chưa có lịch sử tín dụng hoặc người có thu nhập chưa cao không ổn định chắc chắn hạn mức tín dụng ban đầu sẽ thấp.

Người chứng minh được mức thu nhập cao, ổn định, không có nợ xấu sẽ được ngân hàng tín nhiệm với hạn mức cao.

Tuy nhiên, hiện nay chính sách của các ngân hàng khá thoáng. Một số ngân hàng cho phép khách hàng mới hưởng hạn mức cao hơn 2-3 lần thu nhập hàng tháng của chủ thẻ.

Bạn cần nhớ hạn mức tín dụng không cố định. Sau khi đăng ký thành công thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ theo dõi quá trình tiêu dùng theo dõi lịch sử tín dụng để xem xét về việc nâng hoặc giảm hạn mức tín dụng.

Sau một thời gian sử dụng tốt, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu ngân hàng nâng hạn mức tín dụng lên như mong muốn.

Thay đổi hạn mức tín dụng bằng cách nào?

Thủ tục yêu cầu nâng hạn mức thẻ tín dụng

Mỗi ngân hàng lại có quy định khác nhau về nâng/giảm mức tín dụng. Một số trường hợp khách hàng uy tín, có lịch sử tín dụng tốt được ngân hàng xem xét và tự động nâng hạn mức tín dụng (thông thường sau 6 tháng sử dụng). Trong trường hợp bạn muốn thay đổi hạn mức tín dụng thì phải ra ngân hàng làm thủ tục theo quy định.

Nếu muốn nâng hạn mức tín dụng, khách hàng cần chứng minh thu nhập của mình ngày càng tăng, lịch sử tiêu dùng tích cực và thông minh. Thủ tục đăng ký nâng hạn mức tín dụng gồm có: Bản sao hợp đồng lao động gần nhất, bản sao kê lương 3 tháng gần nhất có xác nhận của ngân hàng… Khi nhận được bộ chứng từ đầy đủ, ngân hàng sẽ xem xét các điều kiện của khách hàng có tiềm năng không và đưa ra hạn mức mới phù hợp. Hạn mức cuối cùng sau khi xem xét sẽ được thông báo tới khách hàng. Trong trường hợp khách hàng đăng ký thẻ tín dụng bằng cách ký quỹ thì cần mang theo tiền ký quỹ và điền đầy đủ thông tin và đơn yêu cầu nâng mức hạn thẻ tín dụng.

Đây là thủ tục nâng hạn mức tín dụng ngắn hạn trong trường hợp khách hàng có nhu cầu sử dụng đột xuất. Nếu muốn tăng hạn mức tín dụng dài hạn, khách hàng làm theo quy trình của ngân hàng.

Có nên tăng hạn mức tín dụng?

Đứng ở góc độ người tiêu dùng, việc tăng hạn mức tiêu dùng có những lợi thế và hạn chế nhất định.

Trước hết, việc nâng hạn mức tín dụng cho phép người được tiếp cận tối đa với nguồn tiền hiện có để giải quyết các nhu cầu cấp thiết. Dù là vay chi tiêu hay vay kinh doanh, khi nguồn tiền dư dả, khách hàng sẽ chủ động hơn trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, bạn đang đứng trước một cơ hội đầu tư thuận lợi hiếm có nhưng lại thiếu vốn. trong kinh doanh thời cơ là điểm vô cùng quan trọng. Không có tiền đầu tư bạn đánh mất cơ hội mở rộng đối tác, bỏ lỡ cơ hội làm giàu.

Trong trường hợp bạn có người thân phải nhập viện khẩn cấp hoặc muốn mua món đồ hàng hiệu đang sale với giá tốt thì thẻ tín dụng lúc này chính là cứu cánh cho bạn.

Mặt khác, nâng hạn mức tín dụng cũng khiến khách hàng đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Nếu bạn là người khó kiểm soát chi tiêu, không thể kiềm lòng trước những món đồ sale bắt mắt thì rất dễ chi tiêu quá tay và trở thành con nợ của ngân hàng.

Trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người luôn tiềm ẩn những biến cố hay tai họa bất ngờ. Trong trường hợp bạn đột nhiên nghỉ việc hay kinh doanh phá sản dẫn tới không có khả năng chi trả tín dụng cho ngân hàng đồng thời đối mặt với nguy cơ nợ xấu.

Hãy hiểu rõ về thẻ tín dụng và hạn mức tín dụng để trở thành người tiêu dùng thông minh, tránh gặp phải rắc rối và trở thành con nợ vì thiếu hiểu biết.

pveic.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *