Sinh viên học Dược ra làm gì?

Hiện nay có rất nhiều người nghĩ rằng Dược sĩ chỉ làm công việc bán thuốc tại các quầy thuốc. Thế nhưng thực tế một Dược sĩ có thể làm nhiều hơn thế và tùy vào trình độ cũng như năng lực. Vậy cụ thể học Dược ra làm gì?

1. Các hệ đào tạo dược sĩ

Ở Việt Nam hiện nay có thể thấy có 4 hệ đào tạo Dược sĩ cơ bản ở trình độ thấp nhất với thời gian học ngắn nhất là trung cấp Dược với thời gian học từ từ 1,5 năm lên đến 2 năm. Đối với những bạn học hệ Trung Cấp thì thường sau khi tốt nghiệp ra trường hoặc sau khi đi là sẽ phải học liên thông lên cao đẳng Dược tại các trường như: Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch.

Dược sĩ ở trình độ tiếp theo là Cao đẳng Dược với thời gian đào tạo là 3 năm sau khi tốt nghiệp hệ Cao đẳng các bạn sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy và có đủ điều kiện để học liên thông lên Đại học nếu muốn.

Sinh viên học dược ra làm gì?Sinh viên học dược ra làm gì?

Hệ đào tạo tiếp theo là Đại học hay còn gọi là Dược sĩ Đại học trong thời gian ít nhất 4 năm và hệ đào tạo sau Đại học gồm thạc sĩ và Tiến sĩ Khoa học Dược. Thế nhưng, hiện tại ở Việt Nam vẫn chưa có đủ cơ sở và nguồn nhân lực để đào tạo Tiến sĩ khoa học Dược. Chính vì thế nếu có nhu cầu ở bậc Tiến sĩ thì bạn cần phải ra nước ngoài để được đào tạo.

2. Học Dược ra làm gì?

Nếu như công việc của một Dược sĩ chỉ là đứng quầy bán thuốc và học trung cấp cũng có thể làm điều ấy vậy học Trung cấp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn không cần phải học Cao đẳng hoặc cố lấy bằng Đại học làm gì?

Ở nước ta cùng với sự phát triển kinh tế cũng như hội nhập với thế giới lĩnh vực hoạt động của ngành Dược đang ngày càng được mở rộng, tham gia thường xuyên và tích cực hơn vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Chính vì thế, với mỗi trình độ, năng lực về dược khác nhau sẽ có những công việc, vị trí khác nhau.

Với tấm bằng Dược sĩ Đại học bạn sẽ không bị bó hẹp ở quầy thuốc mà còn có thể tham gia vào toàn bộ thế giới rộng lớn của ngành Dược. Được lựa chọn công việc với bạn từ đó sẽ mở rộng và có nhiều lựa chọn hơn sau đây là một số vị trí công việc bạn có thể làm sau khi có bằng Dược sĩ Đại học.

 • Quản lý Nhà nước về Dược: tức là công việc của bạn đang ở một tầm cao khác, khi ở vị trí quản lý nhà nước về dược là bạn đang chịu trách nhiệm quản lý sự vận hành của cả hệ thống ngành dược của đất nước. Ngoài kiến thức chuyên môn trong ngành dược, bạn còn cần trang bị cho mình nhiều kỹ năng khác ví dụ như kỹ năng quản lý hành chính nhà nước, tuỳ vào từng vị trí cụ thể.

Học dược làm gì và cơ hội việc làm trong tương lai?Học dược làm gì và cơ hội việc làm trong tương lai?

 • Nghiên cứu dược phẩm: khi làm việc trong vị trí nghiên cứu dược phẩm là bạn đang làm những công việc rất quan trọng đối với ngành Dược như: Tạo nguồn nguyên liệu làm thuốc: cây cỏ, hóa chất; Bào chế các chế phẩm thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng
 • Nghiên cứu tác dụng của thuốc mới: tác dụng dược lý, sinh hóa, độc tính…
 • Nghiên cứu sự hấp thu, phân bố, chuyển hóa, thải trừ của thuốc trong cơ thể…
 • Nghiên cứu ảnh hưởng của những yếu tố trong con người đến tác dụng của thuốc)… Có thể nói tấm bằng dược sĩ đại học sẽ tạo cho bạn rất nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.
 • Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia vào lĩnh vực sản xuất thuốc, phân phối lưu thông thuốc kiểm nghiệm chất lượng thuốc, quản lý, cung cấp thuốc cho khoa lâm sàng ở bệnh viện, tham gia cùng bác sĩ kê đơn thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc cho người bệnh (còn gọi là dược lâm sàng), pha chế thuốc theo đơn của bác sĩ, quảng cáo, tiếp thị thuốc, giảng dạy trong các trường đại học, trung học dược, y, làm việc ở một số tổ chức trong nước và quốc tế về dược phẩm và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng…

3. Cử nhân Dược làm việc ở đâu?

 • Làm việc tại Bệnh viện: Dược sĩ phải có trách nhiệm cung ứng và đảm bảo chất lượng thuốc cả về chất lượng và số lượng. Đồng thời tham gia tư vấn với bác sĩ trong việc kê toa và cảnh báo tương tác đồng thời hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt.
 • Làm việc tại cơ sở sản xuất: Dược sĩ sẽ đảm nhận vị trí nghiên cứu quy trình sản xuất các công thức và dạng bào chế, các hoạt chất mới để theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, chiết xuất dược liệu.
 • Làm việc tại các trường Y Dược: công tác tại khoa dược của các trường y dược với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên,…
 • Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ có vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng,…
 • Tại cơ sở kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.

Như vậy bạn đã hiểu rõ sau khi học xong làm công việc gì rồi chứ? Bạn chỉ cần có năng lực thì sẽ có nhiều cơ hội việc làm rộng mở trước mắt bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *