tốt nghiệp cao đẳng Dược gọi là gì

Tìm hiểu tốt nghiệp cao đẳng Dược gọi là gì?

Ngành Dược là một trong những ngành học được rất nhiều bạn trẻ quan tâm trong các kỳ tuyển sinh. Vậy tốt nghiệp cao đẳng Dược gọi là gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành học này nhé.

1. Dược sĩ là gì?

Dược sĩ là một ngành nghề quan trọng trong hệ thống y tế thực hiện công tác chuyên môn về Dược. Họ không chỉ bán thuốc, mà còn có thể tham gia cùng với các bác sĩ và nhân viên y tế trong quá trình quản lý bệnh tật và theo dõi việc điều trị bằng thuốc của bệnh nhân. Bên cạnh đó, Dược sĩ còn có nhiệm vụ giải thích đơn thuốc của bác sĩ, hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc đúng liều lượng và cảnh báo tác dụng phụ của thuốc đối với từng trường hợp.

Họ là những người được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về Dược học tại các trường đại học hay cao đẳng đào tạo ngành này. Những kiến thức này giúp họ có thể tiếp cận và tham gia vào quá trình sáng tạo và chuyển hóa thuốc trong cơ thể. Đồng thời biết được sự tương tác giữa các loại thuốc, phản ứng bất lợi của thuốc hay công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu…

Ngoài ra, chương trình đào tạo ngành Dược cũng rèn luyện những kỹ năng cơ bản của ngành học như: kỹ năng sản xuất và phân phối, kiểm nghiệm, tổ chức thực hiện dự án thuộc lĩnh vực y tế, dược học và kỹ năng tìm hiểu, phân tích tài liệu…

tốt nghiệp cao đẳng Dược gọi là gìTìm hiểu tốt nghiệp cao đẳng Dược gọi là gì?

2. Tốt nghiệp cao đẳng Dược gọi là gì?

Hiện nay, Dược sĩ là một trong những ngành nghề cao quý và có vai trò quan trọng trong công tác chăm lo sức khỏe cộng đồng. Do đó, ngành học này được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi có nhiều triển vọng nghề nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định. Vậy tốt nghiệp cao đẳng ngành Dược gọi là gì?

Theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng dược được gọi là cử nhân Dược và được cấp bằng Cao đẳng Dược chính quy. Bên cạnh đó, Dược sĩ phân theo các trình độ sau: Dược sĩ Đại học, Dược sĩ Cao đẳng và Dược sĩ Trung cấp. Với tấm bằng Cao đẳng Dược chính quy, các bạn có thể xin việc làm ở bất kỳ công ty sản xuất sản thuốc, bệnh viện, trung tâm y tế hay những nhà thuốc khác nhau trên cả nước.

Để có được tấm bằng tốt nghiệp cử nhân Cao đẳng Dược, người học phải hoàn thành chương trình đào tạo của trường và đáp ứng những tiêu chí chuẩn đầu ra, đồng thời phải có hạnh kiểm từ khá trở lên. Khi theo học ngành Dược tại các trường cao đẳng, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về tổ chức và quản lý Dược, Dược liệu, Dược lâm sàng, Bào hóa Dược, Kiểm nghiệm thuốc, Kỹ năng giao tiếp cũng như tư vấn thuốc cho người bệnh, bệnh học cơ sở… Đặc biệt, các bạn sẽ được thực tập tại những bệnh viện, nhà thuốc hay quầy thuốc lớn để biết thêm được nhiều kinh nghiệm và rèn luyện những kỹ năng trong ngành nghề.

tốt nghiệp cao đẳng Dược gọi là gìTìm hiểu tốt nghiệp cao đẳng Dược gọi là gì?

3. Bằng Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc hay không?

Những người tốt nghiệp ngành Dược hệ cao đẳng có đủ cơ sở pháp lý để cấp chứng chỉ hành nghề và tự mở được quầy thuốc hay đảm nhiệm trực tiếp công việc quản lý tủ thuốc ở trạm y tế. Tuy nhiên, không phải chỉ cần tốt nghiệp ngành Dược là sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề. Bạn cần phải đáp ứng các điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược theo quy định của nhà nước. 

Chứng chỉ hành nghề Dược là một văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho những cá nhân có đủ trình độ chuyên môn theo quy định để kinh doanh dược và hoạt động dược lâm sàng. Do đó, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện và nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược theo cơ sở Luật định đã được Nhà nước đưa ra để qua đó đối chiếu trước khi cấp cho người hành nghề.

Quy định cấp chứng chỉ hành nghề Dược được thực hiện theo đúng điểm b, c, d tại Khoản 4, Điều 15 của Nghị định số 79/2006/NĐ-CP. Ở quy định này có chỉ rõ ra một số điểm cụ thể như sau:

  • Để mở quầy thuốc kinh doanh, bạn cần phải tốt nghiệp hệ đào tạo Cao đẳng Dược trở lên và có thời gian thực hành nghề ít nhất 2 năm tại những cơ sở hợp pháp.
  • Để làm chủ đại lý bán thuốc ở doanh nghiệp hay người quản lý tủ thuốc ở Trạm Y tế, bạn cần phải có bằng Dược tá trở lên và có thời gian hành nghề tại những cơ sở Dược ít nhất 2 năm.

Như vậy, để đủ điều kiện để mở quầy thuốc, bạn cần phải có ít nhất 2 năm hành nghề tại những cơ sở Dược hợp pháp. Khi đã đáp ứng các điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ và nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, với tấm bằng Cao đẳng Dược, bạn chỉ mở quầy thuốc tại những vùng ngoại ô và bán  những loại thuốc thông dụng theo đúng quy định. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc tốt nghiệp cao đẳng Dược gọi là gì cũng như nắm được điều kiện để mở quầy thuốc kinh doanh.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *