Vắc xin là gì, có những lợi ích và tác hại nào?

Vắc xin là loại dùng để tiêm phòng giúp con người ngăn ngừa được những loại bệnh tật nguy hiểm, nhất là những loại bệnh có khả năng truyền nhiễm.

Vắc xin có nhiều lợi ích với sức khỏe

Trong thời đại xã hội phát triển, nhu cầu bảo vệ sức khỏe của con người ngày càng được chú trọng, các biện pháp phòng chống bệnh  ngày càng được quan tâm. Trong đó vắc xin có một vị trí quan trọng giúp cho rất nhiều người tránh được bệnh tật, tiết kiệm được chi phí điều trị bệnh. Vậy vắc –xin là gì? Nó đem lại những lợi ích gì? Và có an toan hay không? Thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Contents

Vắc – xin là gì?

Vắc – xin là một loại chế phẩm sinh học giúp cơ thể con người nâng cao được khả năng kháng bệnh. Khi được tiêm vắc – xin, các hệ miễn dịch trong cơ thể con người sẽ bài trừ và ghi nhớ chúng do xác nhận vắc – xin là  những vật lạ. Cho nên, khi các vi rút gây bệnh tấn công cơ thể con người, hệ miễn dịch sẽ tiêu diệt các vi rút gây bệnh đó, giúp cơ thể con người bảo vệ và chống lại các loại bệnh đó một cách nhanh nhất.

Hiện nay, vắc – xin được sử dụng phổ biến nhất đó là :

 • Vắc – xin sống goảm đọc lực.
 • Vắc – xin tổ hợp.
 • Vắc – xin bất hoạt.

Vắc – xin có lợi ích gì?

   Vắc – xin là phương án phòng bệnh  tốt nhất hiện nay được các bác sỹ khuyến khích sử dụng. Vắc – xin giúp bảo vệ sức khỏe cho những những người không mắc bệnh tránh được các vụ dịch lớn gây ảnh hưởng và nguy hiểm tới tính mạng của con người. Không những thế, vắc – xin không chỉ có thể phòng bệnh cho những người có nguy cơ mắc bệnh mà còn bảo vệ họ khi tiếp xúc với người mắc bệnh.

Khi nào cần tiêm phòng vắc xin

  Vắc – xin có vai trò quan trọng trong công tác phòng chống bệnh cho trẻ sơ sinh. Trẻ em khi được tiêm chủng vắc – xin sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh thường gặp như ho gà, bạch cầu, uốn ván, viêm gan B, quai bị, viêm lão Nhật Bản, sởi….Tuy vắc – xin không đạt hiệu quả phòng chống bệnh 100% nhưng có hiệu lực từ 85% đến 95% đối với trẻ em.

 •    Vắc- xin chính là phương pháp tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh nhất đã được tổ chức y tế thế giới đã công nhận
 •     Vắc – xin không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của một cá nhân mà còn bảo vệ sức khỏe của những người xung quanh, của cả một cộng đồng.
 •    Vắc – xin giúp phòng chống lại các căn bệnh được di truyền từ bố mẹ và những người có cùng huyết thống.

Vắc xin có an toàn không?

      Chi phí để thực hiện một quy trình sản xuất vắc- xin là vô cùng tốn kém, nó có thể lên tới 0,5 tỷ  euro. Tuy nhiên không phải vì lý do đó mà có thể khẳng định vắc – xin là an toàn đối với cơ thể con người. Một quy trình sản xuất vắc – xin không chỉ tốn kém về mặt kinh phí mà còn mất rất nhiều thời gian sản xuất , nó có thể lên tới 20 năm và chiếm 70% thời gian đó được sử dụng để theo dõi và đảm bảo chất lượng đầu ra của vắc – xin. Do đó, có thể nói vắc xin khá là an toàn đối với cơ thể con người. Nhưng khi tiêm chủng vắc xin, trong một số trường hợp, người tiêm vắc xin có thể gặp một vaì phản ứng nhẹ  hoặc trung bình như sốt, đau nhức, chỗ bị tiêm bị sưng.

Những quan niệm sai lầm về vắc xin của mọi người

 • Tiêm chủng vắc xin là trách nhiệm đối với xã hội: Mọi người thường cho rằng tiêm chủng vắc xin là chỉ vì bản thân mình. Tuy nhiên, đó còn là trách nhiệm của mình đối với những người xung quanh, đối với cộng đồng.
 • Do trong vắc – xin có thể chứa một số các hoạt hóa nguy hiểm như chất đông máu, phenol, formaldehyde, nhôm, chì, MSG nên một số người cho rằng vắc – xin có thể gây hại cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn sai lầm. Thực chất, nếu các hoạt hóa nguy hiểm trên được sử dụng với liều lượng đủ thì sẽ không thể trở thành độc tính để gây hại cho sức khỏe con người được.
 • Vắc – xin có thể gây lên bệnh: Vắc- xin được nghiên cứu và sản xuất ra nhằm tăng cường hệ miễn dich. Do đó vắc – xin không thể làm suy yếu hệ miễn dịch và gây ra bệnh cho con người được. Trong vắc – xin luôn có một dạng mầm bệnh bị bất hoạt. Sau đó, nó được tiêm vào cơ thể con người nhằm đào tạo hệ thống miễn dịch nhận biết mầm bệnh để chống lại mầm bệnh thật trong tương lai. Cho nên, vắc – xin không thể khiến bạn nhiễm bệnh khi tiêm chúng được.
 • Vắc – xin có thể gây dị ứng: Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học về vắc – xin từ năm 1977 cho đến nay, chúng ta có thể khẳng định rằng vắc – xin không những không gây dị ứng mà nó còn bảo vệ bạn khỏi dị ứng.
 • Vắc xin không đáng để tiêm vào người do tác dụng của nó không thể chống lại các dịch bệnh: Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, mỗi một loại vắc – xin được nghiên cứu và sản xuất ra đều có thể dập tắt được một đại dịch, bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho hàng triệu người. Ví dụ như, trong năm 1960 xảy ra đại dịch đậu mùa khiến rất nhiều người chết. Nhưng nó đã dược dập tắt hàn toàn cho đến ngay nay do đã có vắc- xin chủng ngừa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *