xét tuyển cao đẳng dược

Những thông tin cần nắm rõ trong xét tuyển Cao đẳng Dược

Hiện nay, có nhiều bạn trẻ lựa chọn học hệ cao đẳng ngành Dược bởi vì điều kiện xét tuyển đơn giản và thời gian đào tạo ngắn. Hãy tìm hiểu về phương thức xét tuyển Cao đẳng Dược trong bài viết dưới đây nhé.

1. Mã tổ hợp môn xét tuyển Cao đẳng Dược

Trước đây, ngành Dược nói riêng xét tuyển ngành Dược dựa theo điểm thi khối A (Toán, Lý, Hóa) và khối B (Toán, Hóa, Sinh). Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có một số thay đổi trong phương án tuyển sinh, trong đó có việc mở rộng các tổ hợp môn xét tuyển. Cụ thể, ngành Dược xét tuyển các tổ hợp môn sau:

  • A00: Toán – Hóa – Lý
  • B00: Toán – Sinh – Hóa
  • C08: Văn – Hóa – Sinh
  • D07: Toán – Anh – Hóa

Dựa vào những tổ hợp môn này, các trường đại học, cao đẳng sẽ xét điểm các môn của thí sinh từ cao trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường. Ngoài ra, cũng có một số trường áp dụng thêm phương thức xét tuyển học bạ THPT để tạo thêm cơ hội vào đại học cho những thí sinh có năng lực học tập tốt.

xét tuyển cao đẳng dượcTìm hiểu về phương thức xét tuyển Cao đẳng Dược

2. Tìm hiểu phương thức xét tuyển Cao đẳng Dược

Các ngành thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thường có mức điểm chuẩn khá cao so với các ngành học khác. Đối với những trường đại top đầu, điểm chuẩn các ngành Dược dao động trong khoảng 24 – 27 điểm. Còn đối với những trường top dưới, điểm chuẩn nằm trong khoảng 18 – 22 điểm.

So với hệ đại học, điều kiện xét tuyển của các trường cao đẳng có phần gợi mở hơn và nhẹ nhàng hơn. Mức điểm chuẩn của ngành Dược hệ cao đẳng thường dao động trong khoảng 13 – 15 điểm, tùy theo từng trường. Đây là mức điểm chuẩn phù hợp với nhiều đối tượng thí sinh. 

Do đó, thay vì đăng ký vào các trường đại học, có nhiều thí sinh đã lựa chọn học tập ngành Dược tại các trường cao đẳng bởi điều kiện xét tuyển của các trường này đơn giản hơn. Không chỉ vậy, thời gian đào tạo ngành Dược hệ cao đẳng chỉ 3 năm, trong khi trình độ đại học kéo dài tới 5 – 6 năm.

Thông thường, các trường cao đẳng y dược sẽ xét tuyển đầu vào dựa theo điểm thi các môn trong kỳ thi THPT Quốc gia, xét theo học bạ THPT hay xét tuyển thẳng đối với những thí sinh đủ điều kiện. Với phương thức xét học bạ, các trường sẽ xét theo điểm trung bình năm lớp 12 hoặc điểm 3 năm học THPT cùng với một số tiêu chí nhất định. Hình thức xét tuyển này sẽ giúp các thí sinh có cơ hội trúng tuyển cao mà không phải trải qua các kỳ thi áp lực và căng thẳng.

xét tuyển cao đẳng dượcTìm hiểu về phương thức xét tuyển Cao đẳng Dược

Ngoài ra, hiện nay, hầu hết các trường xét tuyển Cao đẳng Dược TPHCM bỏ áp dụng xét điểm chuẩn. Thay vào đó, trường sẽ tiến hành xét tuyển thẳng đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT với một số điều kiện khác.

Điều này đã làm giảm gánh nặng điểm số, thi cử cũng như tạo điều kiện học tập rộng mở đến nhiều thí sinh. Thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT và có đủ điều kiện sức khỏe để theo học tại trường. Cụ thể, thí sinh cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, BTVH hay trình độ tương đương.
  • Thí sinh có tư chất đạo đức tốt, không trong thời gian thi hành án hay truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Thí sinh có sức khỏe tốt, đảm bảo quá trình học không bị gián đoạn.

Sự gợi mở trong điều kiện xét tuyển Cao đẳng Dược sẽ đem đến cơ hội học tập cho nhiều đối tượng thí sinh có mong muốn theo học các ngành này. Tuy nhiên, khi đã quyết định theo học thì bạn phải có sự kiên trì, nhẫn nại bởi đây là nghề nghiệp đòi hỏi tính chính xác cao. Việc nhầm lẫn là điều cấm kỵ trong ngành y dược, vì điều này không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn gây nguy hiểm cho người bệnh và dẫn tới hậu quả khó lường.

3. Học ngành Dược mấy năm?

Các ngành đào tạo liên quan đến chăm sóc sức khỏe đều có thời gian đào tạo dài nhất trong tất cả các khối ngành hiện nay. Tùy vào hệ đào tạo và chương trình đào tạo của từng trường mà ngành Dược sẽ có thời gian học khác nhau. Ví dụ, thời gian học ngành dược ở trường Đại học Dược Hà Nội là 5 năm, còn trường Đại học Y Hà Nội là 6 năm.

Nhìn chung, thời gian đào tạo ngành Dược hệ đại học kéo dài từ 5 – 6 năm. Trong thời gian học tập tại trường, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức về ngành học nhằm đảo bảo chất lượng đầu ra.

Bên cạnh đó, thời gian đào tạo ngành Dược hệ cao đẳng sẽ ngắn hơn so với đại học, sinh viên học ngành này sẽ mất từ 2,5 đến 3 năm. Mặc dù các trường cao đẳng dược có thời gian đào tạo hơn nhưng vẫn đảm bảo được chương trình giảng dạy những phần kiến thức trọng tâm và thiên về thực hành nhiều hơn. Còn nếu bạn theo học ngành Dược hệ Trung cấp sẽ mất từ 2 – 3 năm để hoàn thành chương trình học và sở hữu tấm bằng tốt nghiệp Trung cấp.

Trên đây là những thông tin giúp bạn nắm được những vấn đề liên quan đến phương thức xét tuyển Cao đẳng Dược.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *