Bóng đá là gì? Nguồn gốc và quá trình phát triển của bóng đá

Bóng đá được xem là môn thể thao vua thu hút nhất trên thế giới. Bóng đá kéo mọi người xích lại gần nhau mà không phân biệt tuổi tác, giới tính, màu da… Bóng đá còn đem lại niềm vinh quang tự hào cho cả một dân tộc. Vậy bóng đá là gì mà nó lại có sức hút và tầm ảnh hưởng đến như vậy. Hãy cùng Laubongda.com tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây.

Bóng đá là gì?

Bóng đá hay túc cầu (tiếng Anh: football, tiếng Mỹ: soccer), đây là môn thể thao đối kháng mang tính đồng đội cao. Mỗi đội bóng có 11 cầu thủ thi đấu ở các vị trí trên sân. Để chơi bóng cần có một sân bóng hình chữ nhật, 1 quả bóng và 2 khung thành đặt ở 2 đầu sân. Họ có 90 phút thi đấu chính thức và có thời gian đá bù giờ. Hai đội bóng phân thắng bại bằng số bàn thắng được đưa vào khung thành đối phương khi trận đấu kết thúc. Các cầu thủ sẽ được dùng tất cả các bộ phận để chơi bóng ngoại trừ tay và cánh tay. Người duy nhất được dùng tay là thủ thành canh giữ cầu môn.

Bóng đá là gì?

Lý do để môn bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua vì nó thu hút được một lượng lớn người yêu thích và có số lượng người tham gia chơi nhiều nhất trên thế giới. Bóng đá có luật chơi đơn giản, dụng cụ thi đấu cũng ít tốn kém, đó chính là điều kiện để môn thể thao phát triển mạnh mẽ và len lỏi khắp nơi trên thế giới. Thực tế, có rất nhiều nước, bóng đá có một vai trò đặc biệt quan trọng với cuộc sống của người dân, ở trong tập thể của một cộng đồng cũng như cả quốc gia vùng lãnh thổ.

Xét ở góc độ giải trí thì bóng đá là một môn thể thao mang tính giải trí kết nối con tim mang tính toàn cầu. Trong bóng đá người ta chỉ biết đến bóng đá còn những thứ xung quanh họ có hay không không quan trọng.

FIFA chính là cơ quan quản lý bóng đá lớn nhất thế giới. Đây là tổ chức quyền lực nhất trên thế giới với bộ môn bóng đá. Mọi vấn đề có liên quan đến bóng đá đều thông qua tổ chức FIFA và được FIFA quyết định.

Nguồn gốc và quá trình phát triển của bóng đá

Nguồn gốc ra đời của bóng đá đã gây ra rất nhiều tranh cãi có người thì cho rằng từ đất nước Anh, có người lại cho rằng ở Tây Ban Nha, có người lại cho rằng ở Ấn Độ…Sau nhiều năm nghiên cứu người ta đưa ra kết luận cuối cùng đó là bóng đá bắt nguồn từ Trung Quốc. Vào thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 trước công nguyên, người Trung Quốc đã phát minh ra bóng đá. Ban đầu đá bóng là bài tập thể dục để rèn luyện sức khỏe của quân đội nhà Hán. 

Đến giữa thế kỷ 19, tại nước Anh môn bóng đá với luật chơi gần giống với thời nay phổ biến. Cũng vào thập niên 1850, những người dân bắt đầu thành lập đội bóng nghiệp dư rồi mỗi đội lại xây dựng cho mình một luật chơi bóng đá riêng. Lúc bấy giờ chưa có sự thống nhất về luật chơi nên việc điều hành trận đấu trở nên khó khăn hơn. Sheffield FC là CLB bóng đá đầu tiên trên thế giới được thành lập năm 1858.

Nguồn gốc và quá trình phát triển của bóng đá

Ngày 26/10/1863 tại thủ đô của nước Anh, đã thành lập một tổ chức bóng đá lấy tên là hiệp hội bóng đá FA. Sau 5 cuộc họp đầu tiên của FA, bộ luật đầy đủ đầu tiên của môn bóng đá bao với 13 điều luật đã được thông qua dưới sự chủ trì của Ebenezer Cobb Morley. Bóng đá hiện nay, cơ quan chịu trách nhiệm quản lý cũng như theo dõi luật bóng đá trên thế giới là Ủy ban bóng đá quốc tế (IFAB). Đó cũng chính là lý do vương quốc anh được nhiều người cho là nơi khởi nguồn của bóng đá hiện đại.

Năm 1872 Giải bóng đá đầu tiên trên thế giới là FA Cup được thành lập và diễn ra. Cuộc đọ sức giữa đội Anh gặp Scotland là trận bóng đá đầu tiên giữa 2 ĐTQG trên thế giới.

Đến năm 1888, một giải đấu gồm có 12 đội bóng của miền bắc và miền trung nước anh thi đấu có tên là Giải Football League.

Tổ chức FIFA thành lập vào năm 1904, tại thủ đô Paris nước Pháp và ông Robert Guerin là chủ tịch đầu tiên của liên đoàn. Ngay từ khi FIFA được thành lập, thì liên đoàn đã thông báo sử dụng, tôn trọng đến luật bóng đá mà FA đưa ra.

Năm 2001, FIFA đã thực hiện cuộc thăm dò và kết quả là có hơn 240 triệu người thường xuyên xem và chơi bóng đá trên 200 quốc gia. Thực tế thì bóng đá không những chỉ môn thể thao được chơi phổ biến ở trên thế giới, nó còn có một sức ảnh hưởng lớn đến nền thể thao, văn hóa xã hội của nhiều quốc gia khác nhau. 

Tính đến năm 2008, đã có 208 quốc gia, vùng lãnh thổ có đại diện tham gia vào thành viên FIFA. Hiện nay, bóng đã được chơi ở nhiều cấp độ chuyên nghiệp, ở nhiều nước trên thế giới và có hàng triệu người hâm mộ đến sân và hàng trăm triệu người hâm mộ theo dõi qua truyền hình khi có trận đấu diễn ra.

Bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất thế giới, nó có tác động đến lớn đến văn hóa thậm chí là chính trị xã hội của nhiều quốc gia khi hàn gắn những mối quan hệ xung đột căng thẳng. Đơn cử là cuộc nội chiến ở Bờ Biển Ngà được xóa bỏ nhờ lời kêu gọi của cựu ngôi sao Chelsea là Didier Drogba.

Tuy nhiên, bóng đá cũng chính là khởi nguồn cho Chiến tranh bóng đá xảy ra vào năm 1969 giữa hai nước láng giềng El Salvador và Honduras. Cuộc chiến diễn ra trong thời gian ngắn này đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 3000 người.

Như vậy, chúng tôi gửi đến bạn đọc về khái niệm bóng đá là gì. Đừng quên thường xuyên theo dõi soi keo bd toi nay tại LauBongDa để tham gia chơi cá độ hiệu quả hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *