Cách làm đồng hồ mặt trời tại nhà dễ dàng

Đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời có lẽ là loại đồng hồ cơ đáng tin cậy nhất khi nói đến độ chính xác về thời gian. Cho dù đó là ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo, nó có thể cung cấp năng lượng ở bất cứ đâu miễn là có ánh sáng, vì vậy đồng hồ của bạn sẽ không ngừng hoạt động. Hãy cùng pveic.vn tìm hiểu cách làm đồng hồ mặt trời tại nhà đơn giản nhé!

I. Nguyên lý hoạt động của đồng hồ mặt trời

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ mặt trời

Vào ban ngày, bóng của các vật thể bị chiếu sáng liên tục thay đổi. Đầu tiên là độ dài của bóng đã thay đổi. Bóng của buổi sáng là dài nhất. Theo thời gian, bóng tối dần ngắn lại và lại dài ra vào buổi trưa.

Thứ hai là hướng của quả bóng đang thay đổi. Ở chí tuyến, bạn có bóng tối cục bộ phía bắc, phía tây buổi sáng, bóng tối buổi trưa phía bắc và bóng tối phía đông. Theo nguyên tắc chung, bạn có thể điều chỉnh nó theo độ dài và hướng của bóng đổ. Nhưng thời gian theo hướng bóng thuận tiện hơn.

Do đó, đồng hồ thời gian thường được căn chỉnh với hướng của bóng tối. Theo thời gian, bóng của chiếc kim từ từ di chuyển từ tây sang đông. Bóng của kim chuyển động là kim chỉ của đồng hồ hiện đại, nơi bề mặt của đồng hồ xuất hiện để chỉ một thời điểm, dẫn đến thời gian xác định.

Vào buổi sáng, các bóng đổ trực tiếp về phía tây của đĩa, và khi mặt trời lên vị trí cao nhất ở phía nam (tâm trên), các bóng đổ ở phía bắc (phía dưới), cho biết buổi trưa. Buổi chiều, mặt trời di chuyển về hướng Tây, bóng mặt trời nghiêng về hướng Đông chỉ hướng thời gian cho dê, khỉ, gà trống, chó và lợn.

II. Cách làm đồng hồ mặt trời đơn giản

1. Nguyên liệu

  • Một miếng bìa cứng, gốm, gỗ
  • Một cây gậy hoặc một cái đinh
  • Một cây bút chì
  • Một chiếc la bàn
  • Một hàng
  • Thước đo góc

2. Chọn ngày phù hợp nhất

Cách làm đồng hồ mặt trời – Chọn một ngày khi mặt trời chiếu sáng mạnh trên bầu trời cao. Nhiều công việc sẽ được hoàn thành vào buổi trưa. Bạn cần đặt tay trực tiếp vào giữa mặt số. Đánh dấu điểm mà bóng của bàn tay rơi bằng bút chì. Sử dụng la bàn, vẽ một vòng tròn từ tâm nơi bạn cầm tay và cố gắng đi qua các điểm được đánh dấu bằng bút chì.

3. Quan sát bóng của bàn tay

Quan sát bóng của bàn tay

Chúng tôi nhìn kỹ bóng của bàn tay của chúng tôi. Trước tiên, nó phải giảm và bắt đầu phát triển vào một thời điểm nào đó tiếp theo. Ngoài ra, hãy đánh dấu điểm này bằng bút chì.

Với sự trợ giúp của các dòng, hãy kết hợp điểm đầu tiên và điểm cuối cùng. Chia đoạn thẳng kết quả làm đôi và vẽ một đoạn thẳng từ điểm này đến tâm của hình tròn. Bằng cách này, chúng tôi tìm ra hướng bắc nam chính xác mà chúng tôi cần tạo góc phần tư.

4. Chia vòng tròn

Chia vòng tròn

Bây giờ chia hình tròn cho 24 phần bằng nhau của 15 °. Để làm điều này, hãy sử dụng đồng hồ đo độ chính xác. 24 chữ số này là 24 giờ một ngày. Bây giờ bạn không phải làm bất cứ điều gì khác hơn là sửa đồng hồ chính xác.

Các dòng 12-24 phải khớp với hướng bắc nam được tìm thấy trong quy trình trước đó. Đồng hồ sẽ nghiêng về phía bắc theo vĩ độ của thành phố của chúng tôi. Để biết điều đó, chúng ta nhìn vào bản đồ của Ý hoặc những nơi được hiển thị.

Con số đầu tiên là ở phía trước của thành phố. Ví dụ, nếu bạn sống ở Rome, bạn cần nghiêng đồng hồ 41° với một kinh độ. Và đây là lúc đã sẵn sàng để sử dụng đồng hồ năng lượng mặt trời của chúng tôi!

III. Những điều cần lưu ý khi sử dụng đồng hồ mặt trời?

Những điều cần lưu ý khi sử dụng đồng hồ mặt trời

Với đồng hồ mặt trời, dù Gunomon có hình dạng gì, góc giữa thời gian và mặt phẳng phải bằng vĩ độ địa lý của khu vực và chỉ chính xác với sao Bắc Cực. Điều này có nghĩa là các con trỏ song song trên trục quay với trái đất.

Bạn có thể xác định thời gian của đồng hồ mặt trời này bằng cách quan sát hình chiếu của con trỏ này trong khu vực được chỉ định. Đồng hồ mặt trời phải dựa vào mặt trời.

Nó không thể được sử dụng vào những đêm nhiều mây hoặc tối. Do đó, chỉ sử dụng máy đo là không đủ. Bạn cũng cần các loại đồng hồ đo thời gian khác, chẳng hạn như đồng hồ đo nước, để bao phủ một phạm vi rộng hơn.

Từ xích đạo đỉnh đến xích đạo mùa thu, mặt trời luôn chạy về phía bắc của xích đạo thiên thể, với bóng của một “quỹ đạo kỳ diệu” trên bề mặt của cột sống, từ xích đạo vào mùa thu đến xích đạo của mặt trời. Do đó, việc nhìn vào quỹ bàn ở mặt trước trong ngựa đỉnh, và ở ngựa mùa thu, nhìn vào quỹ bàn bên dưới là đúng.

Trên đây là cách làm đồng hồ mặt trời đơn giản và đẹp nhất. Hy vọng qua bài viết này tại chuyên mục Kinh doanh, bạn đọc có thể làm những chiếc đồng hồ mặt trời dễ dàng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *